Doanh nghiệp lại bức xúc tố hải quan 'ăn' tiền không có hóa đơn

TPO - Sau hơn một năm đại diện Phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang tố phải trả chi phí ngoài không có hóa đơn cho cán bộ hải quan cảng Đình Vũ, ngày 18/8, đích thân Chủ tịch công ty, ông Đào Hữu Huyền lên tiếng cho biết doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí ngoài cho hải quan với mức giảm từ 10 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng/container.

Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ. Ảnh minh họa
Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ. Ảnh minh họa

Nói về những khó khăn thách thức với doanh nghiệp tại Hội thảo “Cách mạng Công nghiệp 4.0 – những xu hướng và tác động đến xuất khẩu của Việt Nam” do Cục Xuất nhập khẩu, báo Công Thương tổ chức ngày 18/8, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang nhắc lại câu chuyện hơn một năm rưỡi trước cán bộ công ty cực chẳng đã phải lên tiếng tố cáo và đề nghị Bộ Công Thương làm việc với Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan ở Hải Phòng để can thiệp hỗ trợ doanh nghiệp không phải trả những “chi phí ngoài” khi làm thủ tục xuất khẩu hàng.

Theo ông Huyền, nhân viên của công ty khi đó đã phải “kêu” về việc cán bộ hải quan cảng Đình Vũ buộc doanh nghiệp phải trả những khoản tiền “không có hóa đơn” khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên khá nhiều.

Theo tính toán của lãnh đạo Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang, mỗi một chuyến container đơn của công ty từ Lào Cai về Hải Phòng tính tất cả các chi phí khoảng 1,6 triệu đồng. Còn với container kép chi phí là 2,4 triệu đồng. Với một doanh nghiệp xuất khẩu như Bột giặt và Hóa chất Đức Giang những khoản chi phí như vậy là lớn.

“Tại hội nghị lần trước, sau khi nhân viên của tôi tố cáo phải trả phí ngoài cho cán bộ hải quan (hải quan cảng Đình Vũ) 10 triệu đồng/container thì nay chi phí ngoài giảm xuống còn 5 triệu đồng/container. Tính ra, mỗi tấn hàng xuất ở Hải Phòng, cộng phí nọ phí kia khoảng 3 USD, cộng các chi phí vận chuyển đường cao tốc 5 USD/tấn. Như vậy, mỗi tấn hàng chúng tôi bị mất thêm 8 USD”, ông Huyền cho hay.

Trao đổi với PV Tiền Phong bên lề hội thảo về những khoản chi phí ngoài không chính thức phải trả cho hải quan ở cảng Đình Vũ, ông Huyền cho biết, chi phí ngoài cho hải quan là cả câu chuyện dài. Chưa nói, doanh nghiệp phải trả nhiều khoản không chính thức khác nữa, tuy nhiên, nói ra thì rất... “động chạm”.

“Hôm nay tôi chỉ “hé tí” về cảng Đình Vũ. Họ “trấn” doanh nghiệp mình lắm. Sau khi báo đăng, hải quan bắt bên tôi rút lại lời phát biểu đó nhưng tôi không rút. Giờ tình hình chỉ đỡ tí, giảm từ 10 triệu đồng/container xuống còn 5 triệu đồng/container”, ông Huyền nói.

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Kiên Giang, Cục phó Cục Hải quan TP. Hải Phòng lại khẳng định chưa nhận được phản ánh chính thức từ doanh nghiệp này.

“Quan điểm của chúng tôi luôn hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu. Do vậy, đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hải Phòng để xác minh, giải quyết theo đúng pháp luật” – ông Giang nói t. Cũng theo Cục phó Cục Hải quan TP. Hải Phòng, nếu có đầy đủ căn cứ, khẳng định có việc cán bộ hải quan nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, hải quan sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Hội nghị “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Hiệp hội chủ hàng” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 14/1/2016, đại diện Phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang bức xúc và đề nghị Bộ Công Thương làm việc với Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan ở Hải Phòng để can thiệp hỗ trợ doanh nghiệp không phải trả những “chi phí ngoài” khi làm thủ tục xuất khẩu hàng.

Theo vị này, doanh nghiệp xuất khẩu rất nỗ lực mới tìm kiếm được các hợp đồng nhưng khi xuất khẩu buộc phải trả những khoản tiền “không có hóa đơn” khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên khá nhiều. Tính trung bình doanh nghiệp phải chi khoảng 10 - 15 triệu đồng phí ngoài cho các khâu làm thủ tục hải quan cho mỗi container hàng xuất khẩu.

“Mỗi lô hàng khi nhập hay xuất khẩu, khi làm tờ khai hải quan ở cảng Đình Vũ ngoài thu phí cảng biển, chúng tôi phải trả thêm hơn 100 nghìn đồng/container tiền “phí kiểm tra tờ khai” với mỗi lô hàng nhỏ. Với những lô hàng lớn, khoảng 7.000-8.000 tấn, doanh nghiệp phải trả thêm 6,5 triệu đồng tiền phí ngoài.

Trước đây, hàng chúng tôi xuất khẩu đi thường bị xếp vào luồng đỏ (bị kiểm tra), mỗi lần như vậy lại phải mất thêm 5 triệu đồng nữa. Chúng tôi cũng đã phải gửi công văn lên Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị can thiệp”, vị này cho biết.

Sau khi báo Tiền Phong đăng tải thông tin doanh nghiệp tố bị hải quan cảng Đình Vũ vòi vĩnh, ăn tiền không có hóa đơn, ngày 18/1/2016, Phó cục trưởng Hải quan Hải Phòng Nguyễn Hữu Thọ có văn bản gửi báo Tiền Phong cho hay đã kiểm tra, xác minh các thông tin và làm việc trực tiếp với đại diện cán bộ làm thủ tục xuất nhập khẩu của Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang Giang (không có sự chứng kiến của báo chí tại buổi làm việc) để chứng minh là không có chuyện phải chi tiền bồi dưỡng ngoài và thủ tục xuất khẩu hàng của doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện thuận lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá