Doanh nghiệp lại xin tăng 1.000 đồng/lít xăng

TP - Đại diện Cty TNHH Một thành viên Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) và một DN đầu mối phía Nam, cho biết đã có văn bản đăng ký tăng giá bán lẻ xăng dầu lên Bộ Tài chính.

> Xăng sắp tăng thêm 1.300 đồng/lít?

Mức điều chỉnh 1.300 đồng với mặt hàng dầu và 1.000 đồng với mặt hàng xăng. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Trần Ngọc Năm cho biết, hiện tập đoàn đang tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và chưa có đề xuất gì liên quan đến việc tăng giá bán.

Một doanh nghiệp đầu mối ở phía Nam cho biết, tính đến hết ngày 9-9, chênh lệch giá cơ sở với giá bán lẻ hiện tại của một mặt hàng dầu và xăng là 1.300 đồng/lít và 1.000 đồng/lít.

Doanh nghiệp này cũng xác nhận đã gửi văn bản đăng ký tăng giá xăng dầu lên Bộ Tài chính từ cuối tuần trước với mức tăng thêm 1.300 đồng/lít. Mức xin tăng giá này được tính theo giá cơ sở 30 ngày so với giá bán hiện hành và doanh nghiệp đang chờ ý kiến phản hồi của Bộ Tài chính.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, giá bình quân 30 ngày của mặt hàng xăng A92 vẫn giữ ở mức cao, trên 120 USD/thùng. Các mặt hàng dầu cũng chịu tác động của việc tăng giá tương tự.

Tại phiên giao ngày 7-9, dầu diezel có giá 132,81 USD/thùng, dầu hỏa 134,04 USD/thùng và dầu madút là 692,46 USD/tấn.

Trả lời PV Tiền Phong tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 10-9, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền cho biết, quan điểm của Chính phủ là trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiên định thực hiện theo giá thị trường có quản lý của nhà nước đối với một số mặt hàng, tránh để xảy ra tình trạng bị bóp méo về giá.

“Việc xin điều chỉnh giá lần này của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý sẽ cân nhắc chuyện giữa giảm thuế, sử dụng quỹ bình ổn và tăng giá để thực hiện theo nguyên tắc giảm bớt tác động đến đời sống, chia sẻ khó khăn cho các bên. Khi càng khó khăn chia sẻ của nhà nước càng lớn, nhưng kiểu gì cũng phải điều hành theo thị trường có sự kiểm soát của nhà nước”- Ông Quyền nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá