Doanh nghiệp lo mất trăm tỷ vì thuế, giá xăng có thể sẽ giảm ngày mai

TPO - Trước việc nhiều doanh nghiệp lớn kinh doanh xăng dầu có văn bản ý kiến với cơ quan quản lý về việc có nguy cơ bị lỗ cả trăm tỷ đồng trong những ngày đầu năm vì thuế bảo vệ môi trường, Chính phủ đã có chỉ đạo cho phép các doanh nghiệp được dùng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù đắp chênh lệch do tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1/1/2019.

Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để không tăng giá vì thuế bảo vệ môi trường vào ngày 1/1/2019
Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để không tăng giá vì thuế bảo vệ môi trường vào ngày 1/1/2019

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối vừa có công văn gửi Chính phủ, Bộ Công Thương, Tài chính về việc điều chỉnh tác động của thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên của năm 2019.

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, lãnh đạo các doanh nghiệp xăng dầu cho thay, theo kế hoạch, kỳ điều hành giá xăng đầu năm năm 2019 sẽ vào ngày 5/1/2019. Tuy nhiên, từ 1/1, thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng, dầu diesel tăngthêm 500 đồng/lít, dầu hỏa tăng 700 đồng và dầu madut tăng 1.100 đồng. Việc tăng thuế diễn ra sớm hơn 4 ngày so với kỳ điều chỉnh giá xăng. Việc này sẽ khiến các doanh nghiệp bị lỗ rất lớn do không được điều chỉnh giá kịp thời nếu cộng thêm phần thuế tăng lên của thuế bảo vệ môi trường mới.

Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) kiến nghị đề xuất điều chỉnh giá xăng trùng với ngày tăng thuế để doanh nghiệp tránh phát sinh lỗ.

Theo lãnh đạo Petrolimex, đơn vị đang chiếm gần 60% thị phần xăng dầu cả nước cho biết. Trung bình lượng xăng dầu xuất bán một ngày của tập đoàn khoảng 25.000 lít kéo theo số tiền Petrolimex phải trả khi thuế bảo vệ môi trường mỗi ngày phải trả thêm khoảng 18,5 tỉ đồng. Trong năm ngày đầu năm 2019, tập đoàn này bị ước tính bị giảm thu khoảng 90 tỉ đồng.

Việc không được điều chỉnh kịp thời về thuế sẽ khiến các doanh nghiệp đầu mối bị mất nguồn lực, thậm chí phát sinh lỗ với mặt hàng xăng và madut. Ngoài ra, nguy cơ bất ổn thị trường (thiếu nguồn) trong kỳ nghỉ lễ có thể xảy ra vì các doanh nghiệp hạn chế bán ra để giảm lỗ.

Để không ảnh hưởng đến nguồn thu, đại diện Petrolimex kiến nghị liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở áp dụng từ ngày 1/1/2019 để doanh nghiệp triển khai thực hiện. Trường hợp nếu không thay đổi thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trùng với thời điểm tăng thuế bảo vệ môi trường, liên Bộ cho phép các thương nhân đầu mối sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu tăng thêm so với mức chi sử dụng hiện hành (nếu có) áp dụng từ ngày 1/1/2019 tương đương mức tăng thuế bảo vệ môi trường.

Về kiến nghị của các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Liên bộ Công Thương- Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để không tăng giá vào ngày 1/1/2019. Việc sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu nhằm bù đắp mức tăng giá do áp dụng biểu thuế bảo vệ môi trường mới.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, trong những ngày qua, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore đã xuống còn 55 USD một thùng RON 92 và RON 95 ở mức 57 USD một thùng, giảm 5-6% với kỳ trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá