Đồng Nai:

Doanh nghiệp lùng tìm lao động

TP - Thị trường lao động tại Đồng Nai đang cần khoảng 55.000 lao động cho năm 2009, nhưng các công ty chỉ tuyển được 25.000 lao động.

Tại các góc ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố Biên Hòa và tại cổng các KCN, cổng các Cty treo nhan nhản các băng rôn tuyển dụng lao động. Mỗi Cty đều thông báo tuyển dụng hàng trăm, hàng ngàn lao động phổ thông.

Nhiều nhất là các Cty may mặc, giày da, điện tử, chế biến gỗ vốn cắt giảm nhiều lao động trong năm 2008. Tuy nhiên, hầu hết các Cty đều rơi vào hoàn cảnh chung là không tuyển dụng đủ lao động phổ thông.

Để tuyển dụng lao động theo nhu cầu của các doanh nghiệp, Sở LĐTB - XH tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An để thực hiện chương trình hợp tác cung ứng nguồn lao động cho Đồng Nai. Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ lo xe ra rước lao động, đưa bác sĩ ra khám sức khỏe… Ông Đào Ngọc Hoàng nói: “Tháng 7, sẽ triển khai thực hiện. Đồng Nai cần tuyển khoảng 20.000 lao động, nhưng tuyển dụng 1.000 lao động cũng đã tốt rồi”.
Cty điện tử Việt Tường tại KCN Biên Hòa 2, tuyển dụng 300 lao động phổ thông với mức lương đề ra mức thấp nhất là 1,4 triệu đồng/tháng và cao nhất là trên 2,2 triệu đồng/tháng, nhưng bà Phạm Thị Anh Thi phụ trách phòng nhân sự của Cty cho biết: “Cty thông báo tuyển dụng từ đầu tháng 3, đến nay, mới tuyển dụng được 5 phần trăm nhu cầu và số lao động tuyển dụng được làm một thời gian rồi cũng tự nghỉ việc”.

Cty Olympus tại KCN Long Thành cũng chuyên về lắp ráp sản phẩm điện tử tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông với mức lương cơ bản 1,7 triệu đồng nhưng cũng tuyển không ra lao động. Dễ tìm được lao động như ngành may mặc, cũng rơi vào cảnh khan hiếm lao động.

Bà Lê Thị Lựa phụ trách tuyển dụng lao động tại Cty CP may Đồng Nai than thở, dù đã đưa ra các tiêu chuẩn có lợi nhất cho lao động từ đầu năm đến nay, Cty CP may Đồng Nai chỉ tuyển được 800 lao động phổ thông. Sau giai đoạn thử việc, chỉ còn nửa số lao động ở lại. Cty đang cần 700 lao động nhưng tình hình này thì không biết tuyển đâu ra.

Lao động được o bế

Trong tình hình khan hiếm lao động phổ thông, một số Cty không còn bỏ phí nguồn lao động của mình. Cty S.Y theo kế hoạch đã trình với Sở LĐTB-XH sẽ cắt giảm 1.000 lao động.

Ông Đào Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Chính sách Lao động, Sở LĐTB-XH Đồng Nai, cho biết, trong số 70 công ty cắt giảm lao động, 10 công ty đã phục hồi sản xuất và tuyển dụng lao động trở lại.
Tuy nhiên, dù đang cầm cự sản xuất, Cty vẫn chưa cắt giảm lao động như trước đây. Biện pháp để Cty này giữ chân công nhân là luân phiên giảm giờ làm của công nhân.

Sáu tháng đầu năm, tỉnh Đồng Nai có 7.000 công nhân bị cắt giảm lao động, nhưng tất cả đều được các Cty khác tuyển dụng ngay. Trong thông báo tuyển dụng lao động, các Cty đều nêu hết các ưu điểm nhằm thu hút lao động, ngoài mức lương, các Cty còn liệt kê các tiêu chuẩn lao động được hưởng. Có Cty còn đưa ra ưu thế của mình như: nơi làm việc có máy lạnh; làm việc trong môi trường không độc hại; có tăng ca; nơi ở miễn phí… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá