Doanh nghiệp miền Trung kêu khó về thủ tục vay

TP - Nhiều doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ ở miền Trung than phiền họ gặp khó khăn trong việc vay vốn tái đầu tư sản xuất sau những khó khăn do khủng hoảng đem lại. Ngoài ra, theo các DN thủ tục vay vốn quá rườm rà, nhiêu khê.

>> Vẫn khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

Ông Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho hay, mặc dù Chính phủ đang nới lỏng chính sách tiền tệ, giải phóng một số vốn, nhưng phía ngân hàng luôn phải kinh doanh theo quy tắc an toàn.

Một cán bộ ngân hàng cho rằng, hiện nay chính sách bảo lãnh vốn vay đã mở rộng phạm vi và đối tượng bảo lãnh như bảo lãnh cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (kể cả hợp tác xã) có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng hoặc sử dụng dưới 1.000 lao động (quy định cũ là có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động).

Sáng 12/9, tại Đà Nẵng, gần 800 chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở miền Trung cùng ngồi bàn bạc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay thông qua hội thảo Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp miền Trung sau khủng hoảng.
Không bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn để kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán, dịch vụ; vay vốn để thanh toán nợ vay của các hợp đồng tín dụng khác (riêng doanh nghiệp xây dựng nhà ở bán cho người có thu nhập thấp, nhà cho công nhân và sinh viên thuê, xây dựng nghĩa trang… vẫn được bảo lãnh).

Ngoài ra, vị cán bộ này cũng cho rằng, bản thân DN cũng có một phần lỗi vì chậm cập nhật thông tin cho vay vốn, vốn thay đổi từng tháng, thậm chí là từng tuần.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM cho rằng, giải pháp trước mắt của các DN hiện nay là thay đổi cấu trúc DN, rà soát lại bộ phận nhân lực để bố trí cho phù hợp.

Trước khi nói đến các chính sách tài chính, chiến lược kinh doanh cần tận dụng thời cơ thị trường, có chính sách về giá, chiến lược về lợi nhuận, về đạo đức kinh doanh....  “Chúng ta vẫn chưa thấy được điểm sáng của thời kỳ hậu khủng hoảng. Có nghĩa là khủng hoảng vẫn chưa chấm dứt. Thất nghiệp chưa được giải quyết, thị trường tài chính còn nhiều khó khăn” - Ông Dương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá