Doanh nghiệp mong gì?

TP - Ngày cuối năm, ở thủ phủ một khu công nghiệp vốn dĩ sầm uất tại Đà Nẵng, trong một phân xưởng dệt với tiếng máy rào rào đinh tai nhức óc, vị giám đốc doanh nghiệp rất thật lòng khi chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi sợ nhất là không nghe thấy cái âm thanh “nhức óc” này bởi điều đó đồng nghĩa với toàn bộ máy móc, thiết bị dừng hoạt động”.

> Điểm danh căn hộ giảm giá đón năm mới
> 10 chính sách mới người dân cần biết
> Cuối năm càng khó vay vốn kinh doanh

Hỏi mong gì trong năm mới, nhìn sang các DN kế bên phải “đắp chiếu trùm mền” vị này nói chỉ cố gắng xoay xở tìm kiếm thêm nhiều đơn hàng, bổ sung việc làm để người lao động yên tâm ăn Tết, về quê rồi quay trở lại.

Sự kiện làm nóng dư luận mấy ngày qua, là bức “tâm thư” của Chủ tịch HĐQT công ty taxi Mai Linh khi kêu gọi cán bộ công nhân viên tình nguyện đóng góp ngày lương thậm chí nếu dư dả có thể cho công ty vay để thanh toán “món” nợ khổng lồ lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Đối diện với khả năng không thể chi trả, DN này ngỏ ý trông mong sự vào cuộc và giúp đỡ từ phía thành phố và ngân hàng để “cứu” việc làm cho cả ngàn lao động.

Chia sẻ những tâm tư trước thời khắc bước sang năm mới, tổng giám đốc một công ty về sản xuất gạch men cũng mong năm nay, nếu lãi suất hạ xuống mức khoảng 10%/năm thì DN sẽ dễ thở hơn và mới hy vọng sau khi trừ chi phí còn dư chút đỉnh.

Ngoài ra, vị giám đốc cũng bày tỏ sốt ruột mong những giải pháp giải quyết nợ xấu ngân hàng, hàng tồn kho bất động sản sớm làm quyết liệt trong năm 2013 thì “cầu” trên thị trường mới được cải thiện, DN mới có thể hy vọng có đầu ra cho sản phẩm

Năm 2012 - một năm đầy khó khăn và sóng gió đã khép lại. Đến lúc này, trăn trở về cái khó không chỉ những nhà điều hành chính sách, mà hơn cả nỗi “đau đáu” đang “ngự” trong tâm tư của cả trăm ngàn doanh nghiệp.

55.000 doanh nghiệp giải thể, hàng vạn lao động mất việc làm, với dự tính 2013 là năm “cầm cự”, lúc này, nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh cả doanh số và chỉ tiêu lợi nhuận, thậm chí toan tính cả giảm việc làm.

Một năm mới đã bắt đầu, chỉ mong sớm bớt đi những lo lắng muộn phiền. Hy vọng, những quyết sách từ điều hành kinh tế vỹ mô sớm “bật” lên tín hiệu tốt lành. Có vậy, doanh nghiệp mới có cơ sinh tồn, phát triển!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá