Doanh nghiệp Mỹ đề nghị điều tra chống bán phá giá thép Việt Nam

TP - DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Mỹ đã nộp yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc và thép cán nguội (CRS) nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc.

Nguyên đơn cáo buộc rằng, sau khi Mỹ tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu thép CORE và CRS từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) giảm, trong khi đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, nguyên đơn cáo buộc rằng, Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm bị điều tra, và việc sản xuất này không được coi là “chuyển đổi đáng kể”.

Theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn, dự kiến ngày 27/7/2018 và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Trường hợp DOC khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam tham gia và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra đồng thời trao đổi phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng