Doanh nghiệp ngưng hoạt động, lao động mất việc tăng

TP - Tổng số doanh nghiệp (DN) giải thể, rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng, tạm ngưng, từ năm 2008 đến nay là 195 đơn vị khiến 26.401 lao động mất việc và 15.528 người thiếu việc làm…

Lao động tìm việc tại một ngày hội việc làm ở TPHCM năm 2008. Ảnh: Hồng Hạnh
Đó là số liệu thống kê mới nhất của Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM vừa công bố.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Thành phố, tính từ giữa tháng hai đến ngày 11/3, thống kê của Ban Quản lý các Khu Chế xuất- Công nghiệp Thành phố (Hepza) và phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, có 60 DN ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc di dời địa điểm hoạt động ra khỏi thành phố với 4.957 lao động bị mất việc và 2.855 lao động thiếu việc làm.

Ngoài ra, có 15 DN khác trước thời gian kiểm tra đã thu hẹp sản xuất, báo cáo bổ sung cho biết, tại các DN trên có 2.403 lao động mất việc và hơn 10.400 lao động thiếu việc làm.

Tính từ năm 2008 đến giữa tháng 3/2009, tổng số DN bị giải thể, ngưng hoạt động là 195 đơn vị (trong đó có 71 DN có vốn đầu tư nước ngoài) với 26.401 lao động mất việc và 15.528 người thiếu việc làm.

Theo ông Lê Thành Tâm - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, lao động thiếu việc làm và mất việc làm từ năm 2008 đến nay tập trung chủ yếu vào những DN có quy mô sản xuất vừa và nhỏ trong ngành giày da, may mặc; chế biến gỗ, thương mại - dịch vụ.

Tình trạng này cũng rơi vào một vài DN kinh doanh trong ngành chế biến thức ăn gia súc, kinh doanh địa ốc…

Lao động lành nghề không lo thất nghiệp

Theo Sở LĐ-TB&XH, đến giữa tháng 3/2009, TPHCM có 23 DN bị giải thể; năm DN bị phá sản; 17 DN sắp xếp lại quy trình sản xuất; 59 DN thu hẹp sản xuất; 74 DN ngưng, tạm ngưng hoạt động. Bên cạnh đó có đến bảy chủ DN bỏ trốn.
Theo số liệu thống kê của Hepza và phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, gần đây có nhiều DN tuyển dụng số lao động bị thôi việc, mất việc dưới nhiều hình thức. Thậm chí, có DN thu hút số lao động lành nghề bằng cách thưởng tiền mặt, lương cho người giới thiệu được lao động vào làm việc cho Cty.

Đi đầu theo hướng này là Công ty TNHH Da giày Huê Phong (quận Gò Vấp), Cty thời trang Milano, Cty Freend intrustrial (Khu Chế xuất Linh Trung 1), Cty TNHH Top Royal Flash Việt Nam (quận 8), Cty Giày Lạc Tỷ (huyện Bình Chánh), Cty Happy Eagle (quận Bình Tân), Cty Scavi (Đồng Nai) và Cty TNHH Pouyuen VN (quận Bình Tân). Các đơn vị này tiếp nhận tổng cộng 1.200 lao động lành nghề.

Hai đơn vị đang hoạt động trong KCX -KCN là Cty TNHH Nidex Copal, Cty TNHH Kollan trước đây cắt giảm hàng nghìn việc làm. Mới đây, cả hai DN trên mời số lao động cũ đến làm việc trở lại vì vừa nhận được nhiều đơn hàng mới.

Theo Sở LĐ-TB&XH, tính đến ngày 11/3, trên địa bàn TPHCM có khoảng 21.380 lao động mất việc tìm được việc làm (chiếm khoảng 81 phần trăm tổng số lao động mất việc).

Ông Lê Thành Tâm cho biết, Sở LĐ-TB&XH đã yêu cầu các phòng LĐ-TB&XH, trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm dạy nghề quận, huyện hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm giúp lao động có nguy cơ thiếu việc, mất việc sớm tìm được việc làm mới ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá