Doanh nghiệp nhỏ và vừa đối mặt với nhiều khó khăn

TP - Số liệu của Viện phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho thấy, có tới 90,2% DNNVV thuộc khu vực ngoài quốc doanh có nhu cầu vay vốn.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT - Nguyễn Bích Đạt cho biết: Hiện, trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, có 95% là DNNVV. Trong những năm qua, các DNNVV giữ vị trí ngày càng quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, theo ông Lý Đình Sơn - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam, DNNVV hiện đang đối mặt với bốn khó khăn: quản lý kinh doanh kém, công nghệ lạc hậu khá phổ hiến, khó tiếp cận các nguồn tín dụng, thiếu thông tin.

DNNVV là đối tượng khó tiếp cận tín dụng. Khó khăn này đến từ hai phía: Từ phía doanh nghiệp, do những hạn chế về nhân lực và quản lý các DNNVV gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng các dự án đầu tư, nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ đến đâu thì làm đến đó, không mấy khi đầu tư cho việc xây dựng các dự án đầu tư.

Hầu hết các dự án vay vốn được xây dựng trong điều kiện như thế nên chất lượng không tốt, khó thuyết phục các ngân hàng cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, DNNVV ít có tài sản có đủ điều kiện làm tài sản thế chấp nên ngân hàng cũng khó chấp nhận cho vay. Từ phía ngân hàng cũng có những cản trở.

Các dự án vay vốn từ các DNNVV là dự án có quy mô nhỏ. Nhiều ngân hàng ngại cho vay vì chi phí cho thủ tục, thẩm định cao, rủi ro cao. Về nhận thức, nhiều ngân hàng thương mại chưa đánh giá đúng tầm quan trọng đặc biệt của khu vực DNNVV.

Theo ông Vũ Xuân Tiền - Tổng giám đốc Cty cổ phần tư vấn quản lý và đào tạo VFAM Việt Nam, khi không thể vay được vốn của ngân hàng, gặp bế tắc trong thu nợ, mọi hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có hoạt động kinh doanh, có thể bị dừng lại.

Trong bối cảnh lạm phát, sự mất cân đối nêu trên không thể là tạm thời, ngắn hạn. Thời gian diễn ra mất cân đối càng dài, khả năng phá sản của DNNVV càng lớn. Đây là một sự thật khách quan trong điều kiện hiện nay ở nước ta.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá