Doanh nghiệp phải chung chi 1 triệu đ/người theo... Nghị quyết của Huyện ủy

Tiền Phong ngày 14/4/2005, đăng bài: “Tuyển lao động xuất khẩu ở Thanh Sơn - Phú Thọ: Doanh nghiệp phải chung chi cho huyện 1 triệu đồng/người”, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Điêu Văn Lợi; Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo XKLĐ

Ông Điêu Văn Lợi
Tôi làm theo Nghị quyết của Thường vụ huyện uỷ và Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn. Tôi chỉ là người thực hiện. Tôi làm là vì mục tiêu xoá đói giảm nghèo, chứ không tư lợi...

Chi phí cho công tác XKLĐ tại địa phương được trích từ tiền ngân sách, Huyện thành lập quỹ vì mục đích gì?

Quỹ nhằm hỗ trợ LĐ xuất khẩu có hoàn cảnh khó khăn; phục vụ công tác tuyên truyền, vận động; xăng xe; khen thưởng…Quỹ thành lập có kế toán, có chủ tài khoản… và thu, chi đúng luật. Tiền này không rơi vào túi cá nhân.

Ban chỉ đạo XKLĐ yêu cầu DN “đóng góp” theo kiểu này, rất có thể DN lại “gõ đầu”chính người LĐ để “gỡ” lại khoản mà Huyện đã thu của họ. Ông có biết làm thế là “vô tình” móc tiền từ túi người dân không?

Việc DN đóng góp lập quỹ XKLĐ của huyện là dựa trên tinh thần tự nguyện. Các địa phương khác không thành lập Quỹ như Thanh Sơn mà các cá nhân, tổ chức tham gia làm XKLĐ thường nhận “bồi dưỡng” trực tiếp từ DN. Chúng tôi thành lập Quỹ là tránh tiêu cực, tránh khoản này rơi vào túi cá nhân…

Bộ LĐTBXH và Ban chỉ đạo XKLĐ tỉnh Phú Thọ khẳng định, DN về địa phương tuyển LĐ không phải nộp khoản tiền “điều kiện” nào cho chính quyền địa phương, mà ngược lại chính quyền địa phương phải tạo điều kiện cho DN. Tiền mà các ông thu  lập Quỹ là của DN chứ có phải của huyện đâu mà sợ rơi vào túi cá nhân?

Tôi cũng chỉ làm theo chỉ đạo thôi.

Là chỉ đạo của ai, thưa ông?

Thực ra… Tỉnh chỉ có Nghị quyết chung.

Đến giờ ông vẫn cho rằng việc mình làm là theo sự chỉ đạo và hoàn toàn vì dân, chứ không có gì sai?

Có lẽ, việc lập Quỹ theo quy định chung là có sai... Sai khâu nào tôi sẽ khắc phục ngay. Thế nhưng, tôi vẫn chỉ  là người làm theo chỉ đạo…

Nếu vì cái sai đó mà ông bị kỷ luật, ông có cam lòng không?

Việc DN chi tiền tôi không mặc cả, việc ấy là dựa trên tinh thần tự nguyện. Tôi mới làm công việc này…

Sẽ xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu DN

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Hiển - Giám đốc Sở LĐTBXH – Phó ban thường trực XKLĐ tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tỉnh đã cử cán bộ về Thanh Sơn kiểm tra tình hình. Quan điểm của Tỉnh là sẽ xử lý nghiêm những cán bộ địa phương nhũng nhiễu DN, cản trở người dân đi XKLĐ.
Ngày 12/4/2005, (khi PV Tiền Phong đang có mặt tại huyện Thanh Sơn chứng kiến vụ “mặc cả” đã nêu ở số báo trước), Tỉnh đã tổ chức hội nghị, có mặt các Trưởng ban chỉ đạo XKLĐ huyện, thị trấn (ông Lợi không có mặt), Tỉnh đã quán triệt quan điểm: người dân còn nghèo (đặc biệt vùng nông thôn, miền núi) nên tạo điều kiện cho họ xuất ngoại, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống kinh tế là việc làm ý nghĩa, giải quyết được nhiều vấn đề xã hội.
 Vì thế, chính quyền địa phương tuyệt đối không được gợi ý, gây khó cho DN buộc họ phải hỗ trợ dưới bất cứ hình thức nào. Đây là quan điểm bất di bất dịch. Ai làm trái sẽ bị xử lý nghiêm. Cùng ngày 14/4/2005, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo XKLĐ tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định như vậy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá