Xuất nhập khẩu:

Doanh nghiệp 'sập bẫy' thủ tục

TP - Mặc dù tuân thủ các quy định về thủ tục xuất nhập khẩu và nộp thuế đầy đủ, song không ít doanh nghiệp (DN) nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu (SXXK) bỗng nhiên bị lãnh “án treo” do… “sập bẫy” thủ tục.

Nhiều DN SXXK đang rơi vào bẫy thủ tục hải quan Ảnh: Đại Dương 

Ông Nguyễn Hà Phương-Trưởng Ban thủ tục Hải quan Cty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) than phiền vì đang gặp không ít vướng mắc trong thủ tục hải quan, cụ thể là đối với các lô hàng sản xuất xuất khẩu.

Theo quy định hiện hành, sau 45 ngày nhập khẩu, DN phải xuất trình chứng từ báo có (hàng hóa nhập khẩu) trong bộ hồ sơ hoàn thuế. Nhưng trong thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu không thể nhận được trong vòng 45 ngày để trình chứng từ báo có cho cơ quan hải quan.

Vì rằng, theo ông Phương: “Mười lô hàng thì chỉ có được một lô nhận tiền ngay, chín lô còn lại đều phải mở LC trả chậm”. Theo ông Phương, trước đây quy định 60 ngày phải trình chứng từ báo có DN đã bị kẹt rồi, nay rút xuống còn 45 ngày lại càng bị kẹt.

Hiện tại, Vinamilk có khoảng 80% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bị vướng bởi quy định này.

Không riêng Vinamilk, một cán bộ hải quan cho biết, rất nhiều DN nhập nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vì không thể thanh khoản kịp nên dẫn đến những ách tắc khác và DN nghiễm nhiên rơi vào tình trạng nợ thuế quá hạn.

Khi vướng vào tình trạng “đã từng nợ thuế quá hạn 90 ngày” theo quy định, DN sẽ không được hưởng ân hạn nộp thuế 275 ngày khi đăng ký tờ khai mới.

Bất hợp lý ở chỗ, mặc dù DN đã xuất khẩu sản phẩm và nộp hồ sơ thanh khoản đúng hạn, thậm chí đã có quyết định hoàn thuế hoặc không thu thuế của cơ quan hải quan, nhưng các tờ khai nhập nguyên liệu để SXXK vẫn chưa thanh khoản.

Theo giải thích của cán bộ hải quan nói trên, việc quản lý nợ thuế được thực hiện bởi hệ thống quản lý rủi ro (QLRR) của hải quan. Nếu DN nộp thuế thực xuất khẩu hàng hóa trong thời hạn nộp thuế (275 ngày) thì thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu cuối cùng.

Sau 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nộp thuế, cơ quan hải quan phải ban hành quyết định hoàn thuế. Như vậy, trong vòng 105 ngày (45 + 60 = 105 ngày), kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thanh khoản, cơ quan hải quan phải ban hành quyết định không thu thuế/ hoàn thuế cho DN.

Quyết định hoàn/ không thu thuế cũng được ban hành và nhập vào hệ thống QLRR vào ngày thứ 60, kể từ ngày đăng ký tờ khai nhập khẩu (261 + 45 + 60 = 366 ngày), tương ứng với ngày thứ 366 trên hệ thống QLRR.

Trước đó, đúng một ngày, DN trên đã ở vào tình trạng “nợ thuế quá hạn 90 ngày” trên hệ thống QLRR.  “Tính toán trên cho thấy, các DN nộp hồ sơ thanh khoản trong thời hạn từ ngày thứ 261 trở đi sẽ có khả năng bị vướng vào cái “bẫy” về thời hạn nộp thuế”- vị cán bộ hải quan nói.

Vị này cũng cho biết, để xóa “án treo”, DN phải làm văn bản xin giải tỏa cưỡng chế gửi Chi cục HQ làm thủ tục. Sau đó, Chi cục lại làm công văn xác nhận, gửi Tổng cục HQ để xóa tình trạng cưỡng chế trên hệ thống QLRR.

Và để được trở lại tình trạng “doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về hải quan” doanh nghiệp phải chờ đợi với thời gian không xác định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá