Doanh nghiệp 'sốt vó', công nhân còn du xuân

TP - Những ngày sau Tết, không ít doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng gặp khó, sản xuất đình trệ vì công nhân ăn tết dài, bỏ việc. Trong khi đó, nguồn lao động phổ thông đăng ký tuyển dụng ngày càng khan hiếm.

Gần một tháng nay, tấm biển đăng ký tuyển dụng cùng nhiều thông tin ưu đãi được treo bắt mắt ngay tại cổng Cty CPTM Thuận Phước (Đà Nẵng)... nhưng vẫn ít lao động phổ thông tìm đến. Cty này đang cần tuyển gấp hơn 600 công nhân lao động phổ thông, 30 công nhân, kỹ sư hóa thực phẩm, chế biến thủy sản.

Trước tết, Cty đã về tận địa bàn các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam), phối hợp với các sàn giao dịch việc làm; đặc biệt, đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi, như: tăng 300.000 đồng/1 công nhân vào lương tháng học việc (từ 1,2 lên 1,5 triệu đồng/1 người), hỗ trợ thêm tiền ở, miễn phí cơm giữa ca... nhưng đến nay mới chỉ có 50 - 60 bộ hồ sơ được nộp.

Tương tự là Cty Mabuchi Motor (KCN Hòa Khánh, chuyên sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu). Theo chị Nguyễn Thị Việt Nhi - Tổ trưởng nhân sự, Phòng Tổng vụ, ra Tết do lượng công nhân nghỉ việc khá nhiều cùng với nhu cầu mở rộng sản xuất nên công ty đang đăng tuyển gấp 500 nữ công nhân lao động phổ thông.

“Chúng tôi đưa ra các chế độ ưu đãi hấp dẫn như hỗ trợ tiền thuê nhà và tiền đi lại, thưởng chuyên cần, hỗ trợ 1 suất ăn/ngày, du lịch dã ngoại… nhưng đến nay mới nhận được khoảng hơn 100 bộ hồ sơ chưa được 1/3 nhu cầu” - Chị Nhi cho biết.

Nhiều dây chuyền sản xuất còn vắng hoe công nhân. 
Ảnh: Nguyễn Thành

Tại KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng), Cty Jsaka cũng đang có nhu cầu tuyển dụng từ 300 đến gần 1.000 lao động phổ thông. Chưa kể đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đang có nhu cầu lớn lao động này. Sở LĐTB&XH Đà Nẵng cho biết:

Có ít nhất 5 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp FDI hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất hàng may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử... đang bị đình trệ do thiếu hụt lao động. Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Quảng Nam, trong sàn giao dịch việc làm đầu tiên năm 2010 tổ chức sáng qua, 23 - 2 đã có hơn 30 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia và có nhu cầu tuyển dụng hơn 5.000 lao động.

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Nam cũng đưa ra các khoản ưu đãi để thu hút lao động, như mức lương là 2 - 4 triệu đồng/tháng, đồng thời đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bố trí chỗ trọ miễn phí cho công nhân có nhu cầu vậy mà số hồ sơ dự tuyển vẫn rất ít.

Công nhân vẫn mang dư âm Tết vào phân xưởng làm việc, nhiều dây chuyền sản xuất vẫn chưa thể hoạt động. Đặc biệt tình trạng công nhân bỏ việc đi chơi, đánh bài diễn ra tại nhiều phân xưởng của nhiều công ty đóng tại các KCN An Đồn, Hòa Khánh.

Cty CP SX TM Hữu Nghị Đà Nẵng (tại KCN An Đồn) bắt đầu sản xuất từ ngày ngày 19-2 (mùng 6 Tết). Mỗi công nhân được Cty lì xì 50.000 đồng/ người; tuy nhiên đến nay vẫn có hơn 120 công nhân chưa về lại Cty làm việc, trong đó hơn một nửa vắng mặt không rõ lí do.

Ông Lê Châu Khương, Trưởng phòng tổ chức cho biết: “Cty đã thông báo lịch làm việc cụ thể cho công nhân nhưng nhiều công nhân vẫn vắng mặt. Tình trạng này thường xảy ra sau các dịp lễ tết”.

Theo bà Đàm Thị Thanh Xuân - Chủ tịch công đoàn các KCN và chế xuất Đà Nẵng, hiện chưa có thông tin chính xác về số lượng công nhân đi làm trở lại sau tết tại các KCN. Trong đó rất nhiều công nhân ngoại tỉnh hiện chưa có mặt vì họ kết hợp nghỉ tết với nghỉ phép. Thậm chí nhiều người không có phép nhưng cũng kết hợp việc được nghỉ Tết dài ngày để ráng chơi thêm.

Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong thời gian 3 tháng, áp dụng từ ngày 10-4-2010.

Theo đó, việc gia hạn nộp thuế TNDN trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Chính sách gia hạn này áp dụng đối với số thuế TNDN phải nộp năm 2010 của DN nhỏ và vừa và số thuế TNDN phải nộp năm 2010 từ hoạt động sản xuất, gia công dệt, may, da, giầy, dép của DN.

Việc gia hạn nộp thuế cũng áp dụng đối với các DN thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế theo kê khai.

Thời gian gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

-Đối với số thuế tính tạm nộp của quý 1-2010 được gia hạn nộp thuế chậm nhất đến ngày 30-7-2010; quý 2-2010 được gia hạn đến 30-10-2010; quý 3-2010 được gia hạn đến 31-1-2011 và quý 4-2010 được gia hạn đến 30-4-2011.

Đối với trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa kê khai, nộp thuế TNDN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo từng lần phát sinh thì DN tự xác định thời gian gia hạn nộp thuế tối đa không quá 3 tháng, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

Chi phí tăng, lao động thiếu

Theo ông Phạm Xuân Hồng-Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam,vấn đề các DN đang gặp phải là thiếu lao động, mức thiếu tính chung ngành dệt may thiếu khoảng 20-30%.

“Số lao động trở lại làm việc sau Tết bình quân cao nhất chỉ khoảng 70%. Hầu như DN nào cũng thiếu lao động, trong đó thiếu nhiều nhất là các DN nhỏ, thậm chí có DN giờ này vẫn không có lao động”- Ông Hồng nói.

Nỗi lo lắng khác của các DN bộc lộ ngay trong đầu năm mới, là việc gia tăng chi phí. Do giá cả sinh hoạt tăng mạnh nên muốn giữ được người lao động, DN buộc phải tăng lương lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng