Doanh nghiệp tăng giá bất hợp lý sẽ bị xử lý

TP - Cục phó Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với Tiền phong về vấn đề giá sữa.

Nhiều hãng sữa từng tăng giá nhiều lần
Nhiều hãng sữa từng tăng giá nhiều lần

> Nhiều hãng sữa đồng loạt tăng giá

Nhiều hãng sữa từng tăng giá nhiều lần
Nhiều hãng sữa từng tăng giá nhiều lần .
 

Một loạt hãng sữa lại tăng giá. Nhận định ban đầu của cơ quan quản lý về đợt tăng giá này?

Theo quy định mới thì mọi quyết định tăng giá bất hợp lý so với quy chế tính giá đều phải xử lý. Quản điểm của cơ quan quản lý là doanh nghiệp phải rà soát yếu tố hình thành giá. Nếu không đúng quy chế của Bộ Tài chính thì phải cắt ngay. Nếu thanh tra kiểm tra phát hiện làm sai, sẽ truy thu, phạt.

Tháng 12-2011, các DN đăng ký tăng giá rất ít. Cụ thể chỉ 3/35 dòng sản phẩm Meadjohnson; Nesle 27/26 dòng sản phẩm còn lại các dòng khác chủ yếu giữ giá. Việc tăng giá rộ lên vừa rồi chủ yếu là sữa nước. Cái này không trong diện phải báo cáo khi tăng giá nhưng vẫn nằm trong danh mục bình ổn giá, do đó chúng tôi sẽ yêu cầu sở Tài chính kiểm tra và trong quá trình đó cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo nguyên nhân tăng.

Cục phó Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn
Cục phó Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn .
 

Chi phí đầu vào khó tăng, vậy theo ông thông tin ban đầu về tăng giá mà DN đưa ra có hợp lý?

Các doanh nghiệp khi đăng ký tăng giá nhưng nếu các yếu tố hình thành giá không thay đổi hoặc giảm thì chúng tôi sẽ không chấp nhận. Vấn đề này sẽ được các cơ quan kê khai giá, thanh tra giá rà soát rất cụ thể. Ví như đầu vào nguyên liệu tăng thì DN phải chứng minh qua tờ khai hải quan mã số thuế thay đổi. Nếu là tăng do chi phí lương, cũng phải có bảng lương công nhân làm bằng chứng. Nói chung, chúng tôi sẽ làm rất chặt.

Trong năm 2012 này, có kiểm tra về giá với các mặt hàng trong diện bình ổn như sữa, phân bón, gas, sắt thép hay không, thưa ông?

Có thể không có nhưng mặt khác chúng tôi vẫn yêu cầu thực hiện chỉ thị 03 ngày 12-12-2011 và Thông tư liên tịch 29/2011 của hai ngành Tài chính- Công thương. Theo đó, cơ quan quản lý thị trường sẽ chủ động thanh tra, kiểm tra đối với những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá có biến động về giá trong đó có giá sữa.

Không riêng gì giá sữa mà giá gas, phân bón cũng tăng khiến người tiêu dùng kêu. Trong hướng quản lý tới đây, các ông có những điều chỉnh gì với các mặt hàng này?

Về phân bón cũng có khá nhiều vấn đề. Phân đạm đang có 3 nguồn cung cấp. Một là từ khí của Nhà máy Đạm Ca Mau, Đạm Phú Mỹ; Hai là làm từ than của Đạm Hà Bắc, Ninh Bình và ba là nguồn nhập khẩu. Do giá nhiên liệu đầu vào đang được nhà nước bao cấp rất khác nhau nên tính cạnh tranh giữa ba loại này đang ngày càng khốc liệt. Tới đây, chúng tôi sẽ phải trình lên Thủ tướng Chính phủ để đưa ra mặt bằng giá phù hợp với thế giới.

Giá gas cũng đang rộ lên vấn đề trong khâu phân phối lưu thông, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong nước. Về mặt quản lý thương mại cần xem xét lại chiết khấu đại lý, quy định về hành vi bán hàng...

Cảm ơn ông.

Khánh Huyền (thực hiện)

Bác việc xin tăng giá sữa của Nestle

Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu Cty TNHH Nestle Việt Nam không được tăng giá 2 dòng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của đơn vị này đồng thời yêu cầu các công ty đã tăng giá bán sữa nước trước đó phải gửi văn bản giải trình lý do tăng giá.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, sau khi xem xét hồ sơ đăng ký, với phương án đăng ký giá dòng sản phẩm sữa NAN HA loại hộp 400 g tăng 12% do giá nhập khẩu sữa tăng 25% dẫn đến giá vốn nhập khẩu tăng 16% nên công ty được phép thực hiện bán theo giá đăng ký từ 1-3.

Tuy nhiên, với 2 dòng sản phẩm còn lại là PRE NAN B NW026-1 và NAN AL 110 DS082 loại hộp 400g do giá nhập khẩu đầu vào không tăng, có mặt hàng giảm nên doanh nghiệp chưa được điều chỉnh tăng giá hai mặt hàng sữa này.

“Bộ yêu cầu với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, các doanh nghiệp không đăng ký điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi. Với sản phẩm sữa nước đã điều chỉnh tăng giá từ 1-1, các doanh nghiệp phải báo cáo giải trình chi tiết tỷ lệ tăng giá, nguyên nhân tăng giá và gửi về Cục Quản lý giá trước 15-3”- Ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, mặt hàng sữa nước tuy không thuộc danh mục hàng hoá thực hiện việc đăng ký giá nhưng lại thuộc danh mục hàng hoá bình ổn giá nên các Sở Tài chính phải kiểm soát và yêu cầu doanh nghiệp tại địa phương không tăng giá khi các yếu tố đầu vào không thay đổi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá