Đồng Nai:

Doanh nghiệp tạo cơ hội tuyển dụng người khuyết tật

TP - Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng tuyển dụng lao động là người khuyết tật (KT) và tin tưởng họ có thể làm việc tốt như những công nhân bình thường khác. Đây là tin vui cho những người KT khát khao tạo dựng cuộc sống tự lập cho bản thân.

Chị Nguyễn Thị Nhung đang lao động tại Cty Fashion Garments
Chị Nguyễn Thị Nhung đang lao động tại Cty Fashion Garments
Chị Hoàng Thị Xoan quê tỉnh Quảng Bình đang là công nhân may tại Cty TNHH Fashion Garments. Từ bé, chị Xoan đã bị chứng bại liệt, cơ thể không phát triển, đi lại khó khăn và sức khỏe kém. Ở quê, chị rất khó tìm được việc làm nhưng qua bạn bè giới thiệu, đầu năm 2014, chị vào Đồng Nai và được Cty Fashion Garments nhận vào làm việc. Với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng, chị Xoan kể đã tự lo cho bản thân tốt hơn nhiều so với trước đây. 

“Hiện nay có khoảng 1.600 lao động là người khuyết tật đang lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nhiều Cty đã và đang sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, tạo cơ hội việc làm và hòa nhập cho tất cả mọi người”. Ông Phạm Văn Cộng, 

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai

Cũng làm việc tại Cty này, chị Nguyễn Thị Nhung bị tật câm điếc đã có thời gian lao động tới 5 năm. Với mức lương 6 triệu đồng/tháng, cuộc sống của chị Nhung ổn định hơn. Bên cạnh đó chị cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở môi trường lao động này, từ ban giám đốc đến mọi công nhân đều rất thân thiện, vui vẻ không có sự phân biệt. 

Một công nhân khác đang làm việc tại Cty Vina Star Diamond ở KCN Biên Hòa 2 là chị Vũ Thị Thanh Giang bị tật ở chân phải đi lại bằng xe ba bánh. Được sự giúp đỡ của dự án Handicap International, chị nộp hồ sơ vào Cty và được tuyển dụng. 

Với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng với Giang chưa phải là cao, tuy nhiên đó là số tiền vất vả lắm mới làm ra được. Theo Giang: “Người lành lặn tìm được công việc như ý muốn còn khó huống gì là người khuyết tật. Vì vậy hãy mạnh dạn nói với nhà tuyển dụng lao động về khả năng lao động của mình để được sắp xếp công việc phù hợp”.

Bà Lưu Thị Loan, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Fashion Garments cho biết từ năm 2008 công ty đã có chủ trương tuyển dụng người KT vào làm việc. Đến nay Cty đang có trên 40 lao động là người KT. Ngoài việc người KT tìm đến Cty xin việc làm, phòng nhân sự của Cty cũng chủ động tìm đến các trung tâm nuôi dưỡng người KT để tuyển dụng lao động. 

Tại Cty TNHH San Lim Furniture (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai)- nơi có gần 4.000 lao động, từ năm 2009 Cty đã nhận người KT vào làm việc. Từ tháng 4/2013, thông qua dự án “Việc làm và an sinh xã hội cho người KT tỉnh Đồng Nai”, Cty đã tạo việc làm phù hợp và tuyển dụng 36 lao động là người KT đang làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá