Doanh nghiệp than khổ với lãnh đạo TPHCM

TP - Tại buổi gặp gỡ giữa hơn 200 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) với lãnh đạo TPHCM ngày 16/3, nhiều DN than thủ tục hành chính còn rườm rà, tạo ra nhiều rào cản.

Ông Đinh La Thăng nói với các doanh nghiệp TPHCM cam kết tháo gỡ những vướng mắc để doanh nghiệp phát triển.
Ông Đinh La Thăng nói với các doanh nghiệp TPHCM cam kết tháo gỡ những vướng mắc để doanh nghiệp phát triển.

Gặp quá nhiều rào cản

Được mời phát biểu đầu tiên, ông Herb Cochran - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ nói vấn đề ưu đãi thuế cho DN còn nhiều vướng mắc. Lấy ví dụ, Cục Đầu tư nước ngoài đã cấp phép đầu tư với chính sách thuế ưu đãi cho một DN nhưng Cục thuế TPHCM cho rằng giấy ưu đãi của Cục Đầu tư nước ngoài không có giá trị nên phải đóng thuế. Ông Herb Cochran nói có khoảng 10 trường hợp đang gặp phải rắc rối như trên và mong Cục thuế TPHCM có giải pháp.

Bà Trần Thị Lệ Nga - Cục phó Cục thuế TPHCM trả lời do có nhiều vướng mắc nên phải làm văn bản báo cáo lên các bộ để trình Thủ tướng xem xét. Không hài lòng với cách trả lời của bà Nga, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng Cục Thuế TPHCM phải làm việc ngay với Cục Thuế Cần Thơ, nơi DN đăng ký để giải quyết nhanh cho DN, không để họ chịu ảnh hưởng bởi sự bất cập từ cơ quan quản lý. “Những vấn đề trong tầm kiểm soát của bộ ngành thì nên giải quyết ngay, chứ không phải cái gì cũng đẩy lên Thủ tướng” - ông Thăng nói.

Ông Võ Văn Huệ - thành viên Phòng Thương mại châu Âu - Eurocharm cho hay trong tổng số hơn 900 DN thành viên ở Việt Nam, có hơn một nửa có văn phòng đại diện tại TPHCM. “Thủ tục hành chính khiến chúng tôi gặp khó”- ông Huệ nêu, đồng thời mong TPHCM sớm cải cách và xem đây là giải pháp cấp thiết.

Đến cuối tháng 2, Hiệp hội DN Nhật Bản có hơn 800 thành viên hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo đại diện của hiệp hội này, một lượng lớn nhà đầu tư Nhật Bản đang gặp khó trong việc đưa máy móc đã qua sử dụng vào Việt Nam vì vướng một số quy định.

Doanh nghiệp cần, lãnh đạo cứ... vòng vo

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các DN Khu công nghiệp TPHCM phàn nàn các thủ tục hành chính quá “nhiều cửa”, trong đó là “giấy phép con” khiến cho DN chạy vòng vòng rất nhiêu khê. Người này dẫn chứng khi một DN nhập khẩu thép về thì Hải quan TPHCM yêu cầu cắt thép ra để kiểm định.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM trả lời không đi thẳng vào vấn đề: “Liên quan đến quản lý chuyên ngành hải quan hiện có 256 văn bản chuyên ngành, trong đó có 20 luật và nghị định”. Ngay lập tức, ông Đinh La Thăng cắt ngang: “Ông đang trả lời vấn đề gì đấy? Người ta đang hỏi cái gì thì cần trả lời thẳng về vấn đề đó”. Ông Nghiệp tiếp: “Hiện nay chúng ta đang hội nhập sâu nên cần nhiều văn bản quy phạm pháp luật…”. Bí thư Thăng hỏi thẳng: “DN phản ánh thủ tục hải quan hiện có nhiều cửa, có như vậy không?”. “Từ 1/4/2016 sẽ có 6 bộ ngành tham gia kiểm tra. Để nhập khẩu một lô hàng, DN phải đến đăng ký với các bộ, ngành và hải quan thì mới làm thủ tục. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan”, ông Nghiệp trả lời. “Bây giờ DN người ta đề nghị chỉ cần đến khai với hải quan thôi, còn các bộ ngành khác muốn kiểm tra thì liên hệ hải quan, như thế mới là một cửa, có được không?”, ông Thăng nhắc lại. Theo ông Nghiệp vấn đề này Hải quan cũng đang kiến nghị.

Bí thư Thăng truy tiếp: “Thế bây giờ vướng ở đâu? DN nói có máy kiểm định thép đem đến tận cửa khẩu để kiểm tra, sao cứ bắt người ta phải phải cắt thép đi để kiểm định? Bây giờ đem máy tới cửa khẩu có kiểm tra được không. Chỉ thế thôi”. Ông Nghiệp trả lời: “Tôi sẽ làm việc với các đơn vị kiểm tra xem có làm được không và báo cáo với Bí thư sau”. Bí thư Đinh La Thăng nói: “Có việc bé như cái móng tay, ông giải quyết không được thì bao giờ lên được cục trưởng?”. Người đứng đầu thành phố cũng ra thời hạn cho cục Hải quan sau một tuần phải giải quyết xong những vướng mắc của DN. 

Kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của thành phố, lãnh đạo TPHCM cam kết xử lý ngay, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư TPHCM. Người đứng đầu thành phố yêu cầu các sở ngành phải nỗ lực, luôn đồng hành cùng DN. “Tôi đề nghị các sở ban ngành rà soát lại, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, nỗ lực tìm cách tháo gỡ các vướng mắc tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các DN. Đây cũng là một trong các chương trình đột phá của thành phố”- ông Thăng nói.

Trình bày với lãnh đạo TPHCM, bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc công ty VWS, nói đầu tư vào TPHCM có cảm giác giống như mỗi khi thức dậy là phải chuẩn bị để đối phó. Bí thư Đinh La Thăng hỏi ngay: Thực tế đã xảy ra hay chỉ là cảm giác? Bà Phương nói: “VWS đã có giấy phép hoạt động 50 năm tại TPHCM, đến thời điểm này khu xử lý rác đầu tư công nghệ hiện đại, xử lý 50% rác sinh hoạt của thành phố. Mới đây, TPHCM giao thêm rác từ Củ Chi về đây xử lý nhưng gặp phải rắc rối, giống như đang bị một thế lực nào đó cản trở, cạnh tranh không lành mạnh”. Ông Thăng sốt ruột: “Đối tượng nào cạnh tranh không lành mạnh, đề nghị chị nói rõ”. Lúc này bà Phương nói nhỏ: “Em nói xong không biết có còn về Mỹ được không”. Ông Thăng động viên: “Chủ đề buổi gặp hôm nay là lắng nghe và đổi mới, chị cứ trình bày, nói thẳng, nói thật ra, đừng sợ. Đối tượng nào, đơn vị nào cạnh tranh không lành mạnh, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét, xử lý ngay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng