Doanh nghiệp thuốc lá trì hoãn in hình ảnh cảnh báo

TP - Việt Nam đã ký Công ước khung về kiểm soát thuốc lá được hơn 2 năm. Bộ Y tế đề nghị bắt đầu áp dụng lời cảnh báo gồm lời nói và hình ảnh bắt đầu từ tháng 6/2007, với diện tích 50% bao thuốc, hình ảnh cảnh báo in 3 màu nổi bật.

Từ tháng 6/2007, lời cảnh báo trên bao thuốc phải có cả lời nói và hình ảnh ấn tượng

Tuy nhiên, tại hội thảo “Xây dựng quy định vệ sinh an toàn sản phẩm thuốc lá” do Bộ Y tế tổ chức hôm qua (7/7) nhiều doanh nghiệp tỏ ra không thiện chí trong việc thực hiện cam kết của công ước.

Thậm chí, có doanh nghiệp tìm cách trì hoãn thực hiện việc in lời và hình ảnh cảnh báo trên vỏ bao thuốc.

Bà Phạm Thị Mùi – Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam cho biết: “Chi phí nhập thiết bị in hình ảnh mất 5 triệu euro (tương đương 102 tỷ đồng), chưa kể chi phí mực in và các phụ liệu liên quan.

Với việc in thêm hình ảnh trên bao thuốc Tổng Cty phải mất thêm chi phí thiết kế nhãn mác bao thuốc là 50 triệu đồng/nhãn mác, trong khi đó Tổng Cty có tới 40 loại nhãn mác nhau, vì thế chi phí cho mỗi bao thuốc tăng thêm 60 đồng”.

Bà Mùi cho rằng việc in hình ảnh là chưa cần thực hiện ngay, chỉ cần in lời cảnh báo trên diện tích 30% mỗi bề mặt bao thuốc. Vẫn theo bà Mùi, nếu tăng chi phí để in hình ảnh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng do giá thuốc lá tăng.

Vì vậy đại điện Tổng Cty Thuốc lá đã kiến nghị chia lộ trình in cảnh báo thành 2 giai đoạn. Theo đó giai đoạn 1 chỉ in lời cảnh báo, giai đoạn 2 mới in hình ảnh cảnh báo.

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm (Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế)  cho rằng việc thêm 60 đồng cho 1 bao thuốc lá, tức là dưới 1% giá thành bao thuốc không phải là nhiều.

Trong khi đó nếu chia làm 2 giai đoạn thực hiện lời cảnh báo sẽ khiến chi phí cho công việc này của doanh nghiệp đội lên cao hơn.

Trong khi các nhà sản xuất và kinh doanh thuốc lá sợ nội dung và hình ảnh cảnh báo in trên vỏ bao thuốc sẽ làm giảm số người tiêu thụ thuốc lá thì PGS - TS Ngô Quý Châu - Trưởng Khoa Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra thông tin đáng lo ngại hơn.

Đó là mỗi năm tại Khoa Hô hấp có tới 30% bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, căn bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá.

Hiện nay đã có khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh này khi mới 30 tuổi. Trong khi đó trước kia, bệnh chỉ có ở những bệnh nhân trên 45 tuổi. Đáng lưu tâm là đã xuất hiện nhiều bệnh liên quan đến thuốc lá. Thống kê của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy trong số 15% bệnh nhân ung thư phổi, có nhiều bệnh nhân mới trong độ tuổi 20.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Khoa – Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, khẳng định: “Các doanh nghiệp cố tình trì hõan in hình ảnh cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá đến tận thời hạn chót theo quy đinh trong Công ước khung là không nên. Điều đó chỉ chứng tỏ những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện Công ước khung không đạt hiệu quả cao”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá