Doanh nghiệp tố cán bộ hải quan làm “cò”

TP - Tại buổi tọa đàm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan ngày 12/11, ông Nguyễn Giang Tiền, người được giới thiệu là chuyên gia trong lĩnh vực logistic đã nhắc đến hiện tượng môi giới hải quan (gọi là “cò”).

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn.
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Ông Tiền nói: “có hiện tượng “cò” hải quan. Họ là các công chức hải quan, nói rằng, muốn nhanh, đi gặp ông a, b, c… Tình trạng này bắt đầu từ TPHCM và đã lan ra phía Bắc”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận có thực trạng này. Ông cho hay: “Nói thẳng là có dấu hiệu của việc như ông Tiến nói. Có tình trạng doanh nghiệp (DN) lobby (vận động hành lang-PV) để “bẻ luồng” kiểm tra hàng hóa”. Thứ trưởng Tuấn cho biết, mới đây, ngành tài chính đã nhắc nhở 1 chi cục hải quan về việc DN làm thủ tục hàng hóa xuất khẩu, không thông qua đại lý mà có “tình cảm riêng” với cán bộ hải quan, nên không bị kiểm tra hàng hóa.

Sự phục vụ của cán bộ hải quan được chọn làm một tiêu chí để đánh giá mức độ hài lòng của DN. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế (VCCI) cho biết, phần lớn DN đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức ở ngưỡng “bình thường”.

Vấn đề khác cộng đồng DN “kêu” khá nhiều, đó là thủ tục kiểm tra chuyên ngành quá rắc rối. “Có từ 60 đến 80% đại diện DN nói rằng, thủ tục không đơn giản mà còn phức tạp hơn năm 2014. Cũng ngần ấy DN bảo thủ tục không nhanh hơn, thậm chí còn chậm hơn. Hay như gần 90% DN nói chi phí làm thủ tục cao hơn so với năm trước”, ông Bình cho hay. Vị này cho rằng, với việc chiếm đến 72% thủ tục hành chính (hải quan 28%), nên quản lý chuyên ngành có vai trò rất lớn trong việc cải cách. VCCI cũng chỉ ra, 60% DN nói cơ quan hải quan và các cơ quan khác phối hợp chưa đồng bộ.

“Các bộ, ngành khác đã kiểm soát rồi, sao ngành hải quan lại kiểm soát thêm?”, ông Bình đặt dấu hỏi. Ông đưa ra dẫn chứng lực lượng hải quan “bẻ” hàng hóa sang luồng vàng, luồng đỏ tăng hơn so với năm trước (chiếm 30-35% lượng hàng hóa làm thủ tục xuất nhập khẩu). Chưa hết, ông Bình cho rằng, khi ngành hải quan đã điện tử hóa cao, thì bộ phận giám sát vẫn làm thủ công. “Cơ quan giám sát 100% không quản lý rủi ro. Quản lý bằng mã vạch không giải quyết được vấn đề. Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nên chỉ đạo ráo riết bộ phận này”, ông Bình đề nghị.

“Khoảng 35% doanh nghiệp từ chối trả lời câu hỏi về việc trả chi phí ngoài quy định. 28% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ phải trả thêm một số khoản chi phí trong khi thực hiện thủ tục hành chính” - Kết quả khảo sát của VCCI.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá