Doanh nghiệp trong nước kêu cứu

TP - Vừa gượng dậy sau ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, năm 2010, các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ xuất khẩu ở Đồng Nai (chiếm gần 60% số DN chế biến gỗ cả nước) bắt đầu sản xuất ổn định trở lại. Thế nhưng hiện nay giá gỗ nguyên liệu tăng đột biến, khiến nhiều DN không kịp trở tay.

Một cơ sở sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)
Một cơ sở sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)

Hiệp hội chế biến lâm sản Đồng Nai đã có văn bản kêu cứu.

Một cơ sở sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)
Một cơ sở sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu ở TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Lao đao

Công ty TNHH chế biến gỗ xuất khẩu Hòa Bình (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) là nơi tiêu thụ gỗ nguyên liệu cho nhiều DN chế biến gỗ nguyên liệu thô ở Đồng Nai, nhưng từ tháng 3 đến nay, cũng như nhiều DN chế biến gỗ khác, Cty này đang bị động về nguồn nguyên liệu.

Ông Tạ Đức Văn, Phó Tổng giám đốc của Cty cho biết: Giá gỗ nguyên liệu tăng mỗi mét khối từ 20- 30%, trong khi đó Cty đã ký nhiều hợp đồng xuất khẩu đến tháng 8 năm nay. Gỗ nguyên liệu đội giá như vậy, nhưng giá sản phẩm sản xuất ra không thể tăng được vì đã ràng buộc theo hợp đồng.

Không chỉ điêu đứng vì giá, Cty cũng không chủ động được về nguyên liệu thô bởi trước đây các DN bán nguyên liệu thô thường cho gối đầu thì nay họ yêu cầu trả đủ tiền mới giao hàng, gây áp lực về vốn. Nhưng nguồn hàng giao cũng chỉ nhỏ giọt.

Những DN lớn còn chống chọi được với giá nguyên liệu tăng, riêng các DN nhỏ, cơ sở gia công gần như buông xuôi với giá. Ông Trần Sơn Lâm, chủ một cơ sở gia công gỗ cho một Cty xuất khẩu ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) than thở: Thiếu vốn, cơ sở sản xuất gần như cầm chừng vì nguyên liệu mua phải thanh toán ngay. Bao nhiêu vốn liếng, kể cả vay mượn đều phải tập trung cho việc mua nguyên liệu sản xuất.

Gỗ tinh chế hay nguyên liệu thô

Ông Phạm Văn Bân, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến lâm sản Đồng Nai cho rằng với tình trạng gỗ bị mua gom ồ ạt như hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chế biến gỗ xuất khẩu trong nước.  
Giải thích việc giá nguyên liệu tăng đột biến, nhiều DN chế biến gỗ cho biết, do nhiều DN chế biến gỗ ở Trung Quốc đang gom hàng nguyên liệu ở Đồng Nai, Bình Dương để đưa sang Trung Quốc.

Đặc biệt, các nguyên liệu gỗ tràm, cao su được xẻ thành từng phách nhỏ, sấy khô và dán ép thành ván tấm, sơ chế dưới dạng ván sàn, gỗ ghép để khi xuất khẩu sang Trung Quốc được hưởng thuế suất xuất khẩu bằng 0 vì đã thành “gỗ tinh chế”. Chính vì kẽ hở này, các DN Trung Quốc sẵn sàng mua giá cao, đẩy các DN chế biến gỗ ở Đồng Nai vào thế khó.

Trước tình hình này, Hiệp hội chế biến lâm sản Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đề nghị xem xét, rà soát lại gỗ được hưởng thuế suất xuất khẩu 0%.

Cụ thể là khi thông quan xuất khẩu mặt hàng gỗ sang thị trường Trung Quốc, nhất thiết phải được kiểm tra phân biệt đúng hàng mộc tinh chế hay là gỗ nguyên liệu giả tinh chế, xác định đúng sản phẩm phải chịu thuế, sẽ giúp thị trường gỗ nguyên liệu trong nước ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá