Doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

TP - Trong ngày khai mạc phiên giao dịch việc làm đầu tiên (trong chương trình àng tháng) vào chiều 12/5 tại Đà Nẵng, đã có 153 lao động trong số 445 hồ sơ xin phỏng vấn đạt yêu cầu.

Phiên đầu tiên của HCVL hàng tháng tại Đà Nẵng
Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của 21 DN tham gia tại phiên giao dịch việc làm (PGDVL) đầu tiên tới 7.450 lao động (LĐ).

Nguyễn Thị Tú Oanh – Cử nhân khoa Hóa (ĐKKH Huế) tâm sự: “Em tốt nghiệp ĐH bằng khá, ra trường hơn 1 năm rồi vẫn thất nghiệp, đi xin việc Cty nào cũng đòi hơn 2 năm kinh nghiệm, không lẽ học ĐH ra làm công nhân may mặc, thế thì uổng lắm”.

Được biết, tại PGDVL đầu tiên, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ ĐH - CĐ là 901 nhưng chỉ có 28 hồ sơ đạt yêu cầu sau khi phỏng vấn.

Tuy nhiên, ý kiến của một số DN cho rằng con số 28 này cũng chưa lấy gì đảm bảo sẽ “trụ” được lâu dài ở Cty. Ông Đỗ Thế – GĐ Cty TNHH Minh Anh: “Cty sẵn sàng nhận những ai đáp ứng đầy đủ yêu cầu.

Năng lực ở đây không chỉ là lý thuyết mà là kinh nghiệm thực tế. Đừng nói là sinh viên mới ra trường thì không có, kinh nghiệm họ phải có được từ khi còn đi học kia mà”.

Trong khi các DN rất cần lao động bậc ĐH- CĐ nhưng vẫn phải loại bỏ thì tình hình lao động phổ thông (LĐPT) lại diễn biến theo chiều khác. Chỉ có 106 LĐPT đăng ký và 86 được tuyển, trong khi nhu cầu LĐPT là 5.441...

Đến ngày thứ hai trong PGDVL đầu tiên, chỉ còn lác đác vài LĐ đến đăng ký tìm việc làm. Bà Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT trường Công kỹ nghệ Đông á cho rằng: “Đào tạo nghề cho lao động vẫn là yếu tố tiên quyết trong khâu tìm việc.

Các LĐ không tìm được việc và các DN khan hiếm người làm cũng đều do những bất cập trong công tác đào tạo nghề mà ra. Nhiều sinh viên có bằng ĐH, CĐ nhưng trình độ thực tế lại không thể bằng học sinh trung cấp. Vì thế, tại sao chúng ta không giải quyết gốc vấn đề từ quy trình đào tạo?”.

HCVL hàng tháng: Hiệu quả, nhưng có “chết non”?

Song song với HCVL, Hội thảo “Kinh nghiệm tổ chức HCVL” do Bộ LĐTB&XH tổ chức cũng đã diễn ra tại Đà Nẵng. Nhìn lại chặng đường đã qua, các đại biểu cùng thừa nhận vẫn còn nhiều bất cập, hiệu quả chưa cao.

“HCVL hàng tháng ở Đà Nẵng sẽ tổ chức vào ngày thứ 7, Chủ nhật của tuần đầu tháng tại TTVHTT Đà Nẵng, 84 – Hùng Vương. Người lao động có thể xem chi tiết kết quả qua website: www.vieclamdanang.net
Tuy nhiên, đến HCVL hàng tháng do Đà Nẵng khởi xướng đã dẹp bỏ tính “Hội” (chỉ có trong phần tuyên truyền, quảng bá thông tin về thời gian, địa điểm, số lượng ĐVDT, chỉ tiêu việc làm...) và có những quy chế rõ ràng để đảm bảo cao nhất tính thực tiễn mà bản thân nó sẵn có.

Thứ  trưởng Bộ LĐ TB&XH Lê Bạch Hồng đánh giá đây là “kênh quan trọng làm cơ sở xây dựng và áp dụng những điều khoản về đào tạo, dạy nghề và giới thiệu việc làm”.

Nhấn mạnh chữ “phiên chợ”, bà Nguyễn Thị Thanh Hưng- Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố Đà Nẵng - tuyên bố: “Phiên chợ việc làm Đà Nẵng” diễn ra ngày 12-15 này là bước đột phá đầu tiên của cả nước để đi đến kết quả mong muốn.

Với một cách thức từ lâu đã được cả thế giới biết đến này, hy vọng sự đột phá của HCVL hàng tháng ở Đà Nẵng sẽ “sống lâu” và hiệu quả như mong muốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá