Xăng dầu tăng 1.000 đồng/lít hôm qua:

Doanh nghiệp vận tải cũng sẽ tăng giá

TP - Trước việc xăng dầu đồng loạt tăng giá hôm qua thêm 1.000 đồng/lít, lãnh đạo Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam tuyên bố doanh nghiệp vận tải cũng sẽ sớm tăng giá.

>> Xăng dầu tăng 1.000đ/lít, DN vẫn than lỗ

Thiếu lòng tin vào DN kinh doanh xăng dầu

“Chúng tôi thiếu lòng tin vào các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu. Tranh tra Chính phủ nên vào cuộc để kiểm tra chi phí sản xuất của ngành kinh doanh xăng dầu”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo đó, ông Hùng cũng cho biết, do tác động của giá xăng dầu mới, các DN vận tải cũng sẽ tăng giá.

“Giá xăng mới tăng so với ba tháng trước là 20 phần trăm, tương tự, giá dầu diezel tăng 14 phần trăm. Các lần giá nhiên liệu tăng trước đó, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đã khuyến cáo DN vận tải không nên vội vã tăng giá cước ngay vì xăng dầu luôn biến động. Chỉ khi nào, giá nhiên liệu tăng hoặc giảm trên dưới 10 phần trăm mới nên tính toán tăng hay giảm giá cước”.

Với cách tính của Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, giá xăng tăng 20 phần trăm; các xe chạy xăng (chủ yếu taxi) đã tăng trên 10 phần trăm trong tổng chi phí; xe chạy diezel (chủ yếu xe tải, xe vận tải hành khách đường dài...) tăng trên 7 phần trăm trong tổng chi phí (khi giá diezel mới tăng 14 phần trăm).

Tuy nhiên, theo ông Hùng, thủ tục để tăng giá cước với các DN vận tải cũng không đơn giản, mặc dù nhà nước không quản lý về giá cước vận tải. Các DN sẽ phải trình văn bản lên cơ quan chức năng, in lại giá vé, chỉnh lại đồng hồ tính cước (taxi)...

“Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để kiểm tra các DN kinh doang xăng dầu một tháng trước đây nhưng cho đến giờ vẫn chưa có hồi âm”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam nói.

Chiều 10/6, trao đổi với Tiền Phong, Phó GĐ Cty Quản lý Bến xe Hà Nội Nguyễn Công Bằng, cho biết: “Chưa có DN vận tải nào kịp phản ứng với giá xăng dầu mới. Việc tăng giá cước vận tải nếu có sẽ diễn ra trong vài ngày tới”.

Áp dụng các biện pháp tạm thời

Hôm qua, giá bán xăng, các loại dầu của các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng thêm 1.000 đồng/lít, kg.

Đồng thời với các biện pháp điều hành giá trên, Bộ Tài chính thông báo, tạm thời dừng trích quỹ bình ổn giá đối với tất cả các chủng loại xăng, dầu diezel, dầu hỏa, dầu ma dút;  tạm thời chưa trích hoàn trả khoản tạm ứng từ ngân sách nhà nước 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng và sẽ điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng dầu madút từ 30 phần trăm xuống 25 phần trăm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá