Xăng giảm giá kỷ lục, cước vận tải "lặng thinh":

Doanh nghiệp vận tải đang “đục nước béo cò”

TP - Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) nói như vậy khi nhận được thông tin doanh nghiệp vận tải (DN) chuẩn bị tăng giá cước dịp Tết Nguyên đán 2015.

Cần phải làm rõ có hay không việc “bắt tay” làm giá cước vận tải. Ảnh: Như Ý.
Cần phải làm rõ có hay không việc “bắt tay” làm giá cước vận tải. Ảnh: Như Ý.

NTiền Phong đưa tin ngày 29/1, hiện có nhiều DN kê khai điều chỉnh tăng giá cước với lý do phụ thu dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, ông Hùng cho biết: “DN không được lợi dụng dịp Tết để đục nước béo cò. Lợi dụng lúc người dân đi lại nhiều để bắt bí tăng giá là không được. Tăng giá là bất hợp lý”.

Đánh giá về diễn biến giá cước vận tải thời gian gần đây, ông Hùng cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để đảm bảo quyền lợi của người dân. “Hội đã lên tiếng trên nhiều cơ quan truyền thông, cũng có văn bản gửi các cơ quan liên quan. Đáng mừng là, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, Bộ Tài chính và Bộ GTVT đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra. Tuy nhiên, bên cạnh một số hãng vận tải giảm giá cước phù hợp, vẫn còn những hãng đối phó”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết: Có tình trạng DN trước đây kê khai khống lên để bây giờ giảm chiếu lệ.

Liên quan đến đoàn kiểm tra giá cước vận tải phía Bắc, Trưởng đoàn Đặng Ngọc Tuyến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính, cho biết: Cơ bản các tổ làm việc với 20 DN nằm trong kế hoạch kiểm tra của đoàn. Vài ngày tới, các tổ sẽ tiếp tục làm rõ sổ sách kế toán của DN để xác định các loại chi phí, doanh thu hợp pháp, hợp lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá