Doanh nghiệp vận tải liên tỉnh rục rịch đòi tăng giá

TP - Mặc dù các tuyến vận tải liên tỉnh xuất phát tại Hà Nội được coi là yên ắng hơn so với TPHCM, tuy nhiên trước cơn lốc tăng giá xăng dầu, nhiều doanh nghiệp đã không “chịu được nhiệt”.

Liệu cước vận tải liên tỉnh có bị cuốn theo “cơn lốc” tăng giá cuối năm? 
Ảnh: P.S

Cuộc họp sơ kết vận tải hành khách liên tỉnh do Sở GTCC Hà Nội tổ chức đã quy tụ nhiều hãng vận tải và Sở GTVT các tỉnh.

Báo cáo của Sở GTCC Hà Nội, năm 2007 các doanh nghiệp vận tải Hà Nội vận chuyển được 23,8 triệu lượt hành khách liên tỉnh, tăng 10-15% so với năm 2006.

Hiện Hà Nội cũng có đến 396 tuyến cố định đi các địa phương với 1.128 xe tham gia.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp phản ánh bức xúc trong hoạt động vận tải liên tỉnh như: hiện tượng tranh giành khách, cạnh tranh không lành mạnh, hiện tượng “cò”, quá tải bến xe, ùn tắc giao thông...

Đặc biệt, một số doanh nghiệp mong muốn được tăng cước vận tải nhất là trong dịp Tết. “Trong 3 năm qua, giá nhiên liệu đã tăng ba lần, thế nhưng giá cước vận tải nhiều tuyến cố định vẫn giữ nguyên từ 5 năm nay”- Ông Nghiêm Quốc Thắng, Giám đốc Cty vận tải khách Bắc Hà Nội bức xúc.

Ông Thắng đề nghị các doanh nghiệp cùng nhau kiến nghị tăng cước vận tải.

Liệu có xảy ra hiện tượng lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng cước vận tải vô tội vạ? Ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Vận tải Hà Nội cho rằng: “Khó xảy ra”! Vì vận tải liên tỉnh hiện trong tình trạng cung vượt cầu.

Doanh nghiệp muốn tăng giá cước trước hết phải “nhìn ngó” doanh nghiệp bạn nếu không thì lợi bất cập hại, hành khách quay lưng! Nhưng, “hiện chi phí nhiên liệu đã chiếm đến 40 thậm chí 50% giá thành vận tải đường dài.

Các doanh nghiệp hầu như đã cắt giảm đến mức thấp nhất các chi phí quản lý, nhân công...” - Ông Dũng muốn lý giải cho lý do có thể có đợt tăng giá cước vận tải.

Ông Nguyễn Huy Quang, Giám đốc Cty quản lý bến xe Hà Nội cho biết, hiện một số doanh nghiệp nóng lòng muốn tăng giá cước, tuy nhiên mới có một doanh nghiệp vận tải gửi kiến nghị đến Cty.

“Quan điểm của Cty là kiềm chế tối đa việc tăng giá cước vận tải từ nay đến Tết Nguyên đán. Vì phần đông người đi xe khách là người có thu nhập thấp”- Ông Quang khẳng định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá