Tỉnh Gia Lai bán gỗ huỳnh đàn:

Doanh nghiệp vi phạm quy chế... trúng đấu giá

TP - Ngày 13/6, báo Tiền phong nhận được đơn khiếu nại của Cty sản xuất - xuất nhập khẩu và du lịch (SX-XNK&DL) HACOTA về kết quả đấu giá lô gỗ huỳnh đàn ngày 8/6 của UBND tỉnh Gia Lai.

Gỗ huỳnh đàn tịch thu trong kho kiểm lâm Kbang Gia Lai
Qua xem xét hồ sơ và làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bán gỗ huỳnh đàn chúng tôi thấy có nhiều điều không bình thường trong việc bán lô gỗ này.

Bán gỗ nhưng không nói rõ số lượng...

Ngày 29/5, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ra thông báo số 08 về việc tổ chức bán gỗ huỳnh đàn, giá khởi điểm 1m3 gỗ là 300 triệu đồng, cao nhất từ trước đến nay. 

Tuy nhiên, ngay trong thông báo này chủ tài sản chỉ nêu chung chung về số lượng gỗ: Lô gỗ này khoảng 90m3 tập kết tại hai nơi Pleiku và Kbang (Pleiku cách Kbang hơn 100km-PV).

Đây là lô gỗ tịch thu từ nhiều đối tượng, nhiều nguồn nên có lẫn không đáng kể một số gỗ khác. Vì vậy, lô gỗ này được bán nguyên lô, không phân loại, khối lượng được xác định theo hồ sơ lý lịch do Chi cục Kiểm lâm chịu trách nhiệm xác lập và niêm phong.

Thông báo này chỉ được thông báo 2 kỳ trên báo đài của tỉnh Gia Lai. Người mua tự hỏi: Không rõ số lượng thực tế của lô gỗ là bao nhiêu và “lẫn không đáng kể một số gỗ khác” là gỗ gì. 

Bởi giá trị gỗ huỳnh đàn cao gấp hàng trăm lần so với gỗ khác. Chỉ cần trộn lẫn năm, ba khối gỗ là mất tiền tỷ như chơi. Phải rõ khối lượng người mua mới hạch toán ra lời lỗ trong kinh doanh.

Điều bất ngờ nữa là khi khách hàng đến ký quỹ và đi xem hàng, bên bán vẫn không cung cấp lý lịch gỗ, chỉ cho xem qua bằng mắt thường cả đống gỗ trong kho. Ai cũng biết quy cách gỗ có tác động rất lớn đến giá thành, gỗ lớn và gỗ vụn cùng khối lượng nhưng chênh nhau nhiều chục lần giá trị.

Sau này khi đã bán lô gỗ này, con số “khoảng 90m3” lên đến thực tế là hơn 115,523m3. Lượng gỗ này có trước hay có sau khi UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả bán gỗ? Nếu có trước vì sao không thông báo cụ thể đến người có nhu cầu mua. Phải chăng phía sau việc nhập nhèm này có ý đồ?

Vi phạm quy chế lại... thắng

Theo biên bản của Hội đồng bán gỗ huỳnh đàn lúc 13 giờ 30  ngày 8/6 thì có 14 hồ sơ của các đơn vị tham gia mua gỗ gửi đến UBND tỉnh cùng ngày 7/6. Hầu hết các đơn vị này từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình vào.

Có 13 đơn vị đăng ký giá cụ thể, cao nhất là Cty SX XNK-DL HACOTA-TP Hồ Chí Minh bỏ giá 430.000.000đ/m3, cao hơn đơn vị bỏ thầu có giá liền kề 12 triệu đồng/m3.

Riêng DNTN Thịnh Nhất - Bắc Ninh không đưa ra giá mua cụ thể mà dùng “mẹo” ghi: “Cao hơn giá mua cao nhất 4.000.000đ/m3 gỗ”. Hội đồng bán gỗ nhận định: “DNTN Thịnh Nhất, tỉnh Bắc Ninh đã không đặt đơn giá mua gỗ theo như thông báo số 08 của Văn phòng UBND tỉnh”.

Bởi thông báo 08 nói rõ: Trong đơn xin mua, đơn vị phải đăng ký giá mua bình quân 1m3 gỗ cho cả lô gỗ nói trên và giá đăng ký không được thấp hơn giá khởi điểm.

Tất cả các đơn xin mua gỗ nếu không đáp ứng các điều kiện nêu trên, đều không hợp lệ và bị loại. Như vậy, hồ sơ bỏ thầu của DNTN Thịnh Nhất không hợp lệ, hồ sơ này đáng ra phải bị loại.

Tuy nhiên, ngay chiều 8/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - ông  Lê Việt Hường lại có công văn 1499, đồng ý công nhận DNTN Thịnh Nhất-Bắc Ninh là đơn vị được mua lô gỗ huỳnh đàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai nói: Giá bán cho DNTN Thịnh Nhất là 434 triệu đồng/m3, cao hơn đơn vị bỏ thầu cao nhất 4 triệu đồng/m3, tổng số tiền bên mua phải trả là 5 tỷ 137 triệu đồng.

Ngày 9/6, Văn phòng đã gửi công văn cho DNTN Thịnh Nhất đến nộp tiền và giao nhận gỗ.

Ngay khi biết tin DNTN Thịnh Nhất, một đơn vị vi phạm quy chế đấu thầu được mua lô gỗ này không chỉ Cty SX XNK&DL HACOTA  phản ứng mà nhiều đơn vị khác cũng bất bình.

Họ bỏ tiền để vào Gia Lai tìm hiểu hàng hoá, kể cả có người sang tận Trung Quốc khảo sát thị trường, chi phí tốn kém, để chứng kiến một cuộc mua bán mà một thành viên dùng thủ đoạn để luôn chiến thắng trong mọi trường hợp dù vi phạm quy chế thì còn gì là công bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá