Doanh nghiệp Việt đang teo tóp vì thuế, phí

TP - Nghiên cứu mới đây của Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) và số liệu từ các doanh nghiệp (DN) cho thấy, khối DN tư nhân, một trong những động lực chính của nền kinh tế đang ngày càng teo tóp về quy mô, lợi nhuận, thị trường. Rào cản đến từ những ràng buộc về thủ tục và gánh nặng thuế phí.

Số liệu chính thức từ Bộ KH&ĐT cho thấy, tính đến hết tháng 11/2015, cả nước có 86.853 DN đăng ký thành lập mới. Nhìn tổng thể, đây là những con số đáng mừng. Tuy nhiên, cùng thời điểm có khoảng 8.468 DN đã hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong 11 tháng 62.713 DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động,  tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tình hình hoạt động của DN khối ngành Công thương tại các cuộc họp gần đây cho thấy lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang teo tóp. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, đến hết tháng 11/2015, xuất khẩu thủy sản giảm hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014. Dự kiến, năm 2015, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt hơn 7 tỷ USD, giảm mạnh so với mục tiêu ban đầu đề ra là 8,7 tỷ USD.

Trong lĩnh vực thực phẩm, Giám đốc đối ngoại một DN sữa lớn cho biết, báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy thị trường sữa vẫn phát triển mạnh. Tuy nhiên, thực tế các DN trong cuộc đều biết mười mươi đây là số liệu không đúng. Nhiều DN 2  năm qua vẫn chật vật không thoát khỏi mức tăng trưởng âm (điều chưa từng xảy ra trong hơn chục năm qua với thị trường sữa). Thậm chí có DN năm 2014 tăng trưởng âm tới 2 con số. Theo vị này, chỉ còn 20 ngày nữa là kết thúc năm 2015 nhưng các số liệu kinh doanh cho thấy năm nay bức tranh tăng trưởng không khá hơn gì. “Nhiều DN trong ngành đều cùng tình cảnh nhưng họ không được phép thừa nhận thực tế này vì sẽ rơi vào tình trạng khó khăn hơn”, vị này nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, các số liệu công bố của cơ quan chức năng cùng kết quả khảo sát DN của các đơn vị cho thấy, thực trạng sức khỏe của khối các DN tư nhân ở Việt Nam rất đáng báo động.

Theo ông Tuấn, kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, dù số lượng DN ra đời có tăng nhưng phần lớn quy mô về vốn, thị trường rất nhỏ. Có tới 42% DN tư nhân có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng và 85% DN tư nhân hoạt động chính thức có doanh thu dưới 20 tỷ đồng. “Các cuộc khảo sát gần đây của VCCI về cải cách thủ tục hành chính nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan cho thấy, DN quy mô càng lớn và kinh doanh càng thành công thì bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều. Đây là một lực cản đáng kể để các DN không lớn lên được. Quy mô bình quân của DN Việt Nam đang nhỏ dần đi theo các số liệu thống kê công bố gần đây”, ông Tuấn cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá