Doanh nghiệp xăng dầu đòi nâng giá định hướng

Trước diễn biến thất thường của thị trường dầu lửa thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang soạn thảo văn bản đề nghị cơ quan quản lý nới rộng biên độ đối với mặt hàng xăng dầu, thay cho mức 5-10% hiện nay.

Theo lý giải của doanh nghiệp, thời gian qua, giá dầu thế giới luôn có xu thế tăng và chứa đựng nhiều bất ổn, đẩy các doanh nghiệp vào tình hình kinh doanh khó khăn. Nhà nước không thể tiếp tục bảo hộ mà cần phải tính toán đến phương án để giá bán lẻ xăng dầu trong nước được vận hành theo cơ chế thị trường có lên có xuống.

Đối với mặt hàng xăng, Nhà nước không phải bù lỗ và đang tiến dần theo giá thị trường. Chỉ riêng mặt hàng dầu Nhà nước vẫn đang thực hiện theo chế độ bao cấp. Tại thời điểm này, mỗi lít dầu Nhà nước đang phải bù lỗ trên 2.000 đồng (dầu diezel đang lỗ 2.100 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 2.110 đồng/lít, còn dầu mazut lỗ 964 đồng/kg).

Chính vì lẽ đó, mới đây đại diện cho 9 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối trong đó có Petrolimex, Công ty Xăng dầu Quân đội và Công ty Xăng dầu Petex đã ngồi lại với nhau để thống nhất phương án trình Chính phủ.

Lãnh đạo các doanh nghiệp này đã thống nhất phương án nới rộng biên độ đối với mặt hàng xăng dầu thay cho mức 5-10% theo quy chế điều hành 187 hiện nay. Khi ấy giá định hướng có thể sẽ lên tới 12.000-13.000 đồng/lít chứ không phải là 11.000 đồng/lít như hiện nay.

Tại buổi làm việc với Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) hôm 24-7, lãnh đạo Bộ Thương mại cũng yêu cầu các doanh nghiệp sớm xây dựng phương án kinh doanh cho phù hợp để sẵn sàng đối phó với diễn biến thất thường của thị trường dầu lửa thế giới.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần rà soát toàn bộ cơ chế chính sách, đề xuất những vướng mắc để các bộ ngành có liên quan xem xét, tìm phương án quản lý sao cho phù hợp với tình hình.

Phó tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết, thời gian qua, lộ trình mở cửa đối với mặt hàng xăng dầu được rất nhiều các bộ ngành đề cập. Tuy nhiên, phương án và thời điểm vẫn chưa được xác định.

Theo ông, xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, tác động trực tiếp đến nền kinh tế nên Nhà nước không thể không quản lý. Chỉ có điều cách thức điều hành như thế nào thì cần phải tính toán phù hợp với xu thế hội nhập.

Ông Bảo cho biết, Bộ Tài chính đã tính đến phương án điều chỉnh giá xăng theo tháng, song cách thức này đã không được sự đồng thuận của các bộ ngành, bởi nếu thả theo cơ chế thị trương, giá xăng phải được tính toán và cập nhật theo hằng ngày chứ không phải theo tháng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá