Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

TP - Theo đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, tính đến chiều ngày 19-2, sau khi đã trừ tiền từ Quỹ Bình ổn giá, mặt hàng xăng đang lỗ 800 đồng/lít và dầu lỗ 450 đồng/lít.

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

> Không tăng giá xăng dầu
> Không tăng giá xăng dầu, tăng trích quỹ bình ổn

Đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho hay tính giá bình quân 30 ngày qua, đến chiều 19-2, mỗi lít xăng dầu doanh nghiệp bán ra trên thị trường đang lỗ từ 850 đồng đến 1.800 đồng/lít.

Sau khi trừ 1.000 đồng/lít từ Quỹ Bình ổn giá, mặt hàng xăng đang lỗ 800 đồng/lít; mặt hàng dầu lỗ 450 đồng/lít (đã trừ 400 đồng/lít từ Quỹ Bình ổn giá). Sau khi báo cáo lên Bộ Tài chính, doanh nghiệp này đang chờ phản hồi từ liên Bộ Tài chính - Công Thương.

“Nếu liên bộ không điều hành giá, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn hàng của các doanh nghiệp đầu mối”- đại diện doanh nghiệp này nói.

Về khả năng tăng giá bán lẻ xăng dầu, đại diện một doanh nghiệp phía Bắc cho rằng sẽ rất khó được liên Bộ Tài chính - Công Thương chấp thuận vì bối cảnh chung hiện nay là cả nước đang kiềm chế lạm phát.

“Có thể liên bộ sẽ tính đến phương án giảm thuế hoặc tiếp tục tăng mức trích Quỹ Bình ổn giá như trước Tết Nguyên đán” - vị đại diện doanh nghiệp cho biết.

Thực tế, trước đó, ngày 28-1 và 8-2, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thống nhất chỉ đạo không tăng giá, giữ ổn định giá bán, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các chủng loại xăng dầu như hiện hành.

Như vậy, để kiềm chế mức độ tăng giá tiêu dùng dịp trước và sau Tết Nguyên đán, kể từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan điều hành đã ba lần yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu chưa tăng giá bán lẻ.

Để bù cho phần lỗ của doanh nghiệp, phương án sử dụng Quỹ Bình ổn đã có dịp được phát huy tác dụng. Hiện, giá xăng bán lẻ trên thị trường đang được áp dụng ở mức 23.150 đồng/lít (A92); dầu diezel 0,05S có giá 21.550 đồng/lít…

Chiều 20-2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Ngọc Năm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu báo lỗ là tình trạng chung hiện nay.

Theo ông Năm, các doanh nghiệp thực hiện cách tính giá cơ sở và giá bán hiện hành theo một công thức chung với chu kỳ bình quân 30 ngày qua.

“Vì các đầu mối tính chung một công thức nên nếu tính ngày hôm qua và hôm nay, mức lỗ cũng chỉ chênh nhau một chút, song chuyện doanh nghiệp lỗ thì đã rõ” - ông Năm khẳng định.

Trước 30-6, khắc phục bất cập trong kinh doanh xăng dầu

TP - Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc yêu cầu Bộ Công Thương trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 năm 2009 về kinh doanh xăng dầu trước ngày 30-6.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đánh giá toàn diện việc thi hành Nghị định 84, xác định rõ các mặt được và hạn chế, bất cập trong nội dung của Nghị định cũng như trong điều hành hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Trên cơ sở đó, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84 nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập vừa qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá