Doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga ngày càng được hỗ trợ mạnh mẽ

Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 12/11 vừa qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã được nâng lên một tầm cao mới.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga ngày càng được hỗ trợ mạnh mẽ

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga ngày càng được hỗ trợ mạnh mẽ

Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 12/11 vừa qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã được nâng lên một tầm cao mới.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga ngày càng được hỗ trợ mạnh mẽ - ảnh 1
 

Trong nội dung hội đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận định: quan hệ thương mại song phương đang có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng hiện có của hai bên. Vì vậy cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Một trong những danh mục hợp tác được ưu tiên trong năm 2014 nhằm nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Nga là việc thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan. Sau khi FTA được ký kết, chắc chắn cánh cửa xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Nga và các nước trong Liên minh Hải quan sẽ được rộng mở. Để đón đầu cơ hội lớn này, các doanh nghiệp Việt Nam cần có tầm nhìn xa hơn và lộ trình đầu tư bài bản hơn như mở chi nhánh hay văn phòng đại diện ngay tại nước Nga.

Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva là công trình nằm trong chương trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Nga. Nơi đây là địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp trong nước để mở chi nhánh, văn phòng đại diện hay showroom tại Thủ đô Mátxcơva. Không chỉ vậy, Trung tâm còn hỗ trợ các doanh nghiệp các thủ tục pháp lý như thủ tục đầu tư ra nước ngoài, giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng.

Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội–Mátxcơva là công trình ưu tiên trong hợp tác liên Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga trong năm 2013. Công trình đã vinh dự được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự lễ khởi công vào năm 2010. Trong quá trình triển khai xây dựng dự án, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã đến thăm và kiểm tra công trình.

Vào ngày 20/11 vừa qua, phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nhấn mạnh: “Công trình Trung tâm Văn hóa, thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva là thành quả rất đáng tự hào của sự hợp tác giữa hai thủ đô và hai nước. Đây là một công trình khang trang, tại đây sẽ tập trung giới thiệu hàng hóa Việt Nam và đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào thị trường Nga”. Ngay sau lễ khánh thành, trong buổi làm việc với Công ty INCENTRA (Chủ đầu tư Trung tâm) và các ban ngành liên quan, Phó thị trưởng Thành phố Mátxcơva Marat Khusnulli đã biểu dương rằng: đây là một dự án tiêu biểu có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài vào Liên bang Nga và là công trình hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Thành phố Mátxcơva. Do vậy mà Phó thị trưởng đã chỉ đạo các ban ngành hữu quan thành phố phối hợp chặt chẽ, kịp thờivới chủ đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Trung tâm VHTM Hà Nội-Mátxcơva.

Với vai trò là cầu nối giao thương để doanh nghiệp hai nước có thể tìm hiểu thông tin và các cơ hội hợp tác cùng nhau, nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Liên bang Nga, ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp mua và thuê mặt bằng tại đây các thủ tục pháp lý, Trung tâm Văn hóa, thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva Trung tâm còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các đối tác, đại lý có tiềm năng và đáng tin cậy trong quan hệ làm ăn tại thị trường Nga.

Đối với thị trường Nga đầy tiềm năng về xuất khẩu, Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva là địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp trong nước thành lập công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh hay showroom trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại thị trường này. Bởi lẽ, mặc dù được ủng hộ nhiều từ chính phủ hai nước về chính sách đầu tư, xuất nhập khẩu,... nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn như thiếu đầu mối giao dịch thương mại tập trung tại Nga, thiếu văn phòng đại diện hay showroom trưng bày sản phẩm tại thị trường này. Việc có một đầu mối giao dịch ổn định tại Nga là điều rất quan trọng. Trung tâm Văn hóa, thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva khi đi vào hoạt động sẽ trở thành địa chỉ giúp các doanh nghiệp trong nước đặt đầu mối giao dịch thương mại tập trung, ổn định. Thông qua các đầu mối này, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Nga sẽ có thêm nhiều thông tin về thị trường Nga, nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó kịp thời đưa ra những điều chỉnh và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Chính sự hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục đầu tư ra nước ngoài và giấy phép thành lập công ty, văn phòng đại diện của Trung tâm đã giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước mạnh dạn hơn trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga. Mặc dù mới được khánh thành, song đến thời điểm này đã có nhiều doanh nghiệp trong nước ký hợp đồng thuê ngắn hạn và dài hạn các căn hộ - khách sạn tại Trung tâm để làm văn phòng đại diện, hoặc thuê gian hàng để là, showroom trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác cũng đang trong quá trình tìm hiểm, đàm phán để ký kết hợp đồng.

Là bạn hàng truyền thống của nhau, sau hàng chục năm xây dựng mối quan hệ giao thương giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, có thể nói sự ra đời của Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva đã góp phần nâng mối quan hệ đó lên tầm cao mới thuận lợi và bền chặt hơn.

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá