Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có thêm 1 năm được vay ngoại tệ

TPO - Hoạt động cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán trong nước mà người vay phải bán lại ngoại tệ cho tổ chức tín dụng có thể được kéo dài đến hết 31/12/2017 thay vì sẽ chấm dứt từ 1/1/2017 như quy định hiện hành. Đối với các nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ khác vẫn được giữ nguyên.

Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có thêm 1 năm được vay ngoại tệ

Đó là nội dung vừa được nhắc tới trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú (đang được NHNN lấy ý kiến)

Cụ thể hơn, dự thảo này nêu rõ: Cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định này được thực hiện đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017”.

Đây được xem là tin tốt với doanh nghiệp cho vay ngoại tệ và điều này chắc chắn sẽ kéo dãn áp lực vay – trả ngoại tệ trong những tháng cuối năm nay.

Ngày 14/11, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 14/11 là 22.067 đồng, tăng 11 đồng so với thứ Sáu tuần trước. Đây là mức cao nhất của tỷ giá trung tâm kể từ khi áp dụng đến nay. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá cũng đang nhích dần lên. Tuy nhiên theo báo cáo mới đây của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tính đến 30/9/2016, tín dụng ngoại tệ đã tăng 5,44% so với cuối năm 2015, tăng 3,69 điểm % so với tháng trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá