Doanh nghiệp có thể tự quyết giá bán lẻ xăng

“Phương án chung về điều chỉnh giá xăng theo tháng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ và dự kiến ngay trong quý I/2006, phương án này sẽ được đưa vào thực hiện”.

Giá xăng sẽ được điều chỉnh theo từng tháng. Ảnh: N.Hữu
Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Văn Tá đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với PV ngày 6/2. Ông Tá cho biết: Chủ trương thực hiện phương án này đã có, hiện các bộ, ban ngành liên quan đang bàn thảo để đưa ra áp dụng.

Theo chủ trương trên, doanh nghiệp (DN) sẽ được tự điều chỉnh giá xăng theo từng quý, từng tháng, thậm chí là từng tuần tùy theo biến động của thị trường xăng dầu thế giới.

Trước những biến động của giá xăng dầu thế giới, việc để giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo phương án tiếp cận dần với cơ chế thị trường là bài toán đã được các bộ, ngành tính toán, bàn bạc từ lâu.

Bộ Tài chính nhận định, phương án tính giá bán lẻ xăng theo biến động của thị trường thế giới sẽ giảm thiểu thiệt hại về ngân sách cho cả Nhà nước, DN và người tiêu dùng cũng sẽ cảm thấy được đối xử bình đẳng hơn với cơ chế giá có lên có xuống.

Tự quyết trong biên độ

Thứ trưởng Trần Văn Tá cho biết, theo phương án này nếu giá dầu thị trường thế giới biến động ở mức cao thì Nhà nước sẽ sử dụng chính sách thuế để can thiệp. Nếu giá dầu biến động cao vượt quá dự kiến thì Nhà nước sẽ giảm thuế nhập khẩu cho đến mức thấp nhất là 0%.

Khi đã giảm hết thuế mà giá vẫn tiếp tục biến động thì Nhà nước sẽ giao quyền để DN tự điều chỉnh giá bán lẻ xăng trong nước. Nói cách khác, Nhà nước không trực tiếp can thiệp vào việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng của DN như trước nữa.

Tuy nhiên, ông Tá cũng cho biết, việc Nhà nước sẽ trao quyền tự quyết định giá bán lẻ không có nghĩa là DN hoàn toàn tự quyết định giá bao nhiêu cũng được. Các DN kinh doanh mặt hàng này sẽ được tự quyết định giá bán xăng trong biên độ ± 10% đối với xăng theo Quyết định 187 của Thủ tướng.

Tăng, giảm không cần báo trước?

Theo ông Tá, khi phương án này được chính thức thực hiện, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ căn cứ mức giá nhập khẩu bình quân của tháng hiện tại và giá nhập khẩu gần nhất để DN áp một mức giá bán mới cho tháng sau và quy định giá bán lẻ tới người tiêu dùng.

Thứ trưởng Trần Văn Tá cho rằng, thực ra việc điều chỉnh giá xăng dầu theo giá định hướng đã được thực hiện từ năm 2005 vì giá dầu thô thế giới tăng đột biến, nếu không tăng giá bán định hướng mà chỉ cho mở biên độ thì vẫn không làm giảm được khoảng cách chênh lệch giữa giá xăng dầu trong nước với giá xăng dầu thế giới.

Không chỉ để cho các DN tự quyết giá mặt hàng xăng bán lẻ, 2 bộ Tài chính và Thương mại cũng đang đề nghị với Chính phủ, việc thông báo tăng hay giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước cho nhân dân biết cũng sẽ do DN làm, các bộ chủ quản sẽ không đứng ra làm việc này như trước nữa.

Tuy nhiên, theo ông Tá, xét trên khía cạnh kinh tế thị trường thì việc tăng hay giảm giá xăng dầu dần dần cũng cần phải được hiểu như việc tăng giảm các mặt hàng khác trên thị trường, người dân nên làm quen trước với điều này. Trước mắt, phương án cho DN tự quyết định giá sẽ áp dụng với mặt hàng xăng trước, sau đó mới áp dụng cho mặt hàng dầu.

Sẽ thích ứng được

Nhận định về thị trường xăng dầu năm 2006, ông Bùi Ngọc Bảo - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Xăng dầu VN (Petrolimex) - cũng cho rằng nỗ lực của Chính phủ trong việc đưa giá xăng dầu, nhất là với mặt hàng xăng tiệm cận giá thế giới, để hội nhập đầy đủ hơn với kinh tế toàn cầu là hướng đi đúng và tất yếu.

Trong năm 2005, Nhà nước không phải bù lỗ với xăng, điều này chứng tỏ DN trong ngành hàng này đủ sức kinh doanh có lãi và hiệu quả, người tiêu dùng và nền kinh tế cũng đã thích ứng được.

Theo ông Bảo, đối với mặt hàng dầu, biên độ dao động xung quanh giá định hướng ± 5% vẫn hơi hẹp. Ông Bảo nói, việc để giá dầu tiệm cận với giá dầu của thế giới và khu vực nên triển khai sớm hơn nữa.

Theo Gia Linh
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá