Doanh nhân phong cách... Huế

TP - Đối diện với chúng tôi là một con người rất từ tốn, nhỏ nhẹ trong lời ăn tiếng nói, trong từng cử chỉ. Đó là Lê Viết An, ông chủ của Cty TNHH Ngọc Anh - doanh nghiệp tư nhân đang làm ăn phát đạt trên đất Huế.

Một ca sản xuất ở Cty Ngọc Anh
Xuất thân là giáo viên trường CĐSP Huế, hoàn cảnh run rủi thế nào, anh lại “nhảy” sang làm chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ mộc xuất khẩu.

Thời gian đầu, DN của anh làm các sản phẩm bàn, ghế, tủ, giường theo kiểu “mô-đéc”, gọi nôm na là  “hàng thẳng”, không gia công chạm trổ, trang trí.

Cuối cùng là... lỗ te tua. Nhiều đêm trằn trọc, cuối cùng anh “ngộ” ra. Không lỗ sao được, khi mà mặt “hàng thẳng” ấy đã được nhiều doanh nghiệp phía Nam khai thác từ lâu. Bây giờ họ đã ổn định thị trường, máy móc thiết bị đã khấu hao hết, muốn “chơi” giá nào cũng chịu được.

Huế là đất của mộc mỹ nghệ, sao lại không phát huy thế mạnh đó? Bỏ cái sở trường, chạy theo cái sở đoản, chết là phải! Vậy là anh xóa hết, làm lại từ đầu kể từ năm 2002.

Cũng bàn ghế, cũng tủ giường, nhưng giờ đây, anh đã biết thổi cái hồn của mỹ nghệ truyền thống vào. Vậy là ăn.

Tất nhiên, không đơn giản chỉ là những người thợ thủ công mỹ nghệ ngồi gò lưng bên từng sản phẩm. Để có hàng loạt sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu anh đã mạnh dạn cơ giới hóa, điện khí hóa cho mỗi công đoạn sản xuất. Bàn tay tài hoa của người thợ chỉ can thiệp vào những khâu máy móc không thể làm thay.

Bên cạnh đó, anh còn tăng cường tiếp thị, tăng cường nắm bắt nhu cầu thị trường, tìm kiếm đối tác qua nhiều kênh khác nhau; đặc biệt là internet. Bây giờ thì DN anh đã có chỗ đứng khá vững vàng ở thị trường Hàn Quốc. Uy tín đến độ, khách hàng không cần phải đến nghiệm thu.

Cứ làm ra, đóng vào container, cho xuống tàu chở đi là xong. Bình quân mỗi tháng, anh xuất chừng 50 container sản phẩm. Năm 2005, doanh số đạt 1,5 triệu USD. Dự kiến  năm nay 4,5 triệu USD.

Từ một cơ sở khiêm tốn nằm khuất trên vùng gò đồi gần Đàn Nam Giao, DN của anh đã cơ bản chuyển về sản xuất tại KCN Phú Bài với khu nhà xưởng trải dài trên diện tích gần 3 ha.

Sắp tới còn mở rộng thêm 7 ha nữa. Khoảng 700 lao động đang được tạo công ăn việc làm với mức lương chừng 700 ngàn đồng/tháng đối với những lao động đang thời kỳ học việc. Anh còn có một cơ sở sản xuất khác ở  Đồng Nai.

So với Huế, đứng chân trên địa bàn Đồng Nai, DN của anh thuận lợi hơn nhiều. Một container từ cảng TP HCM đi Hàn Quốc giá 580 USD, trong lúc đó từ Huế, phải chuyển vào cảng Đà Nẵng, mỗi container ở cảng này đi Hàn Quốc là 950 USD.

Tính bình quân 50 container/tháng, riêng khoản này, mỗi năm  anh thiệt trên 3 tỷ đồng! Làm ở trong Nam thuận hơn, sao không chọn?”. Không một chút bối rối trước câu hỏi khích của tôi, anh nhẹ nhàng : “Thì mình là người Huế mà…”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng