Ngày doanh nhân việt nam (13/10):

Doanh nhân vì người nghèo

TP - Tối qua (11/10), tại Trung tâm hội nghị quốc gia đã diễn ra đêm giao lưu và Lễ trao giải 100 Doanh nhân tiêu biểu 2007 (được VTV truyền hình trực tiếp).

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia vui với các doanh nhân - Ảnh: Hồng Vĩnh

Đây là năm thứ hai liên tiếp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  (VCCI) trao danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp đổi mới của đất nước; và đặc biệt là nhiều người trong số họ đã và đang tình nguyện tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ người nghèo…

Trong danh sách 100 gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2007 mà VCCI vinh danh lần này, có một cái tên khiến nhiều người chú ý: Ông Lê Văn Kiểm- Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Golf Long Thành (Đồng Nai).

Có lẽ không phải chỉ vì mới cách đây 4 hôm, trong phiên đấu giá đặc biệt (truyền hình trực tiếp đêm 7/10 của chương trình Doanh nhân Việt Nam vì người nghèo), ông Lê Văn Kiểm, đã đóng góp tới 3,2 tỷ đồng vào Quỹ Vì người nghèo (trong số hơn 35 tỷ đồng từ thiện cho người nghèo hôm ấy)!

Mà hơn thế, đây là một nhân vật khá đặc biệt: con liệt sỹ, là cựu chiến binh, là đảng viên và là TGĐ của ba Tổng Cty, là một vận động viên golf, là tỷ phú, là nhà từ thiện...Là một doanh nhân thành đạt.

Ngoài những thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh của mình, ông Kiểm có một “bộ sưu tập” những nghĩa cử nhân đạo thông qua rất nhiều hoạt động từ thiện, xã hội. Tính từ năm 1990 đến nay, chỉ riêng số tiền mặt mà doanh nghiệp của ông ủng hộ cho các địa phương trên cả nước đã vượt trên 33 tỷ đồng.

Riêng tại Đồng Nai, doanh nghiệp của ông ủng hộ trên 6 tỷ đồng cho các chương trình: xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, giúp đỡ gia đình gặp khó khăn; các gia đình chính sách; đóng góp mổ mắt nhân đạo đem lại ánh sáng cho người mù nghèo; tài trợ mổ tim cho các cháu bị bệnh tim bẩm sinh, ủng hộ các quỹ: khuyến học, vì người nghèo, quỹ phát triển tài năng; đóng góp giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, bà con vùng bị thiên tai, lũ lụt; mua xe lăn cho người khuyết tật; phụng dưỡng bà mẹ VNAH...

Ông Kiểm từng tâm sự rằng, mình luôn coi việc làm từ thiện là một nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”. Bởi thế, càng đi đến nhiều nơi, càng tham gia nhiều hoạt động từ thiện, ông càng cảm thấy chưa đủ...

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, là con liệt sỹ (cha hy sinh khi ông mới lên 4 tuổi), lại là người lính từng vượt Trường Sơn đi cứu nước, ông  ý thức được tình cảm và sự quan tâm chia sẻ khó khăn với người nghèo.

Trong hoạt động kinh doanh, ông luôn trăn trở một điều: Mình làm ra tiền là để làm giàu cho gia đình và xã hội, rồi góp phần cùng với xã hội chăm lo cuộc sống đồng bào nghèo, chung tay đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh cho độc lập tự do của đất nước.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, khán giả trong cả nước đã được giao lưu với 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2007, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã có nhiều đóng góp, cống hiến tích cực để đưa Việt Nam hội nhập thế giới một cách vững vàng.

Lễ trao giải và giao lưu với các doanh nhân tiêu biểu dường như đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng: Mặc dù ở những vị trí khác nhau, bằng cách làm khác nhau, song tựu trung những doanh nhân Việt tiêu biểu đều có cùng mục đích là làm sao cống hiến sức lực của mình đóng góp vào việc gìn giữ và xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh.

Điều này làm người viết bài nhớ đến một chi tiết khác, cuối năm 2006, Cty cổ phần Vincom lập  Quỹ Thiện tâm nhằm mục đích nhân đạo, từ thiện và ủng hộ cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng.

Toàn bộ nguồn tài chính ban đầu (khoảng 8 tỷ đồng) của Quỹ do các thành viên sáng lập gồm Cty cổ phần Vincom, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Technocom ở Ucraina và bà Tống Thị Hạnh tự nguyện đóng góp. Doanh nhân Phạm Nhật Vượng còn ủng hộ 18,5 tỷ đồng xây trường trung cấp dạy nghề Phạm Dương  và trường mầm non Phù Lưu ở Hà Tĩnh - quê hương ông.

Cộng đồng doanh nhân Việt (kể cả người đang kinh doanh ở nước ngoài), mà đại diện là những người thành đạt như ông Kiểm, ông Vượng đang tỏa sáng  đang  thể hiện chân giá trị tốt đẹp của đạo lý dân tộc Việt Nam đối với người nghèo, với cộng đồng xã hội.  

Chính phủ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân phát triển

“Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ cao, giải quyết việc làm, tham gia thực hiện công tác xã hội, xóa đói giảm nghèo đồng thời cũng là lực lượng chủ lực, xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Chúng ta ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của nước nhà.

Chính phủ đã và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát triển, vượt qua khó khăn, thử thách trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới.

Tôi đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân phải nâng cao hơn nữa tinh thần tự lực tự cường, lòng tự hào dân tộc, tăng cường khả năng liên kết, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh, kinh doanh có văn hóa, có trách nhiệm với xã hội, từ đó vững bước thành công trên con đường của mình cùng đồng hành với đất nước hướng tới tương lai giàu mạnh”.

(Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2007)

Nguyễn Tuấn (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá