Doanh nhân Việt kiều và những dự định năm 2006

TPO - Họ đều là những Việt kiều đã về hẳn Việt Nam hoặc vẫn đi đi về về Việt Nam đầu tư kinh doanh. Họ sẽ có những dự định gì trong năm 2006 tại Việt Nam?

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều (OVClub), Tổng giám đốc Cty Đầu tư xây dựng VABIS - ông Mỹ cho biết: “Hiện CLB đang điều hành 11 Cty  tại Hà Nội và TPHCM.

Trong năm 2006, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh phía Bắc. Chuyến hành trình xuyên Việt lần II nhằm mục đích đó với việc tới thăm và làm việc tại 4 tỉnh phía Bắc là Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc.

OVClub sẽ thành lập các Cty cổ phần ở các tỉnh. Các Cty cổ phần này sẽ gồm 60% vốn của Việt kiều, 30% vốn kêu gọi doanh nghiệp tỉnh đó và 10% là vốn của OVClub. Hiện nay, OVClub đã thành lập Cty Cổ phần tư vấn Việt kiều và sẽ tư vấn miễn phí cho Cty sở tại, các Sở Kế hoạch và Đầu tư nếu cần”.

Ông Nguyễn Trọng Nguyễn
Ông Nguyễn Trọng Nguyễn, Việt kiều Mỹ: Sẽ thành lập Quỹ cổ phần Việt kiều

Đã từng đầu tư vào các lĩnh vực địa ốc và khu du lịch tại Việt Nam. Hiện nay ông Nguyễn - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần tư vấn Việt kiều.

Ông cho biết: “Chương trình hành động của OV Club trong năm 2006 là thành lập OV Fund với số vốn khởi đầu là 50 triệu USD để làm chất xúc tác đầu tư vào các dự án, Cty cổ phần, đầu tư 20% số tiền đó vào các dự án mới của OVClub; đưa công nghệ cao vào làm nền móng để phát triển, sản xuất hàng cao cấp”.

Ông Nguyễn khẳng định: “Doanh nghiệp Việt kiều sẽ là những doanh nghiệp đi trước, là đầu mối và sẽ có những tập đoàn tài chính lớn ở nước ngoài sẽ mua lại  các Cty cổ phần này”.

Ông Huỳnh Minh Bắc
Ông Huỳnh Minh Bắc, Việt kiều Đức: Sẽ hoàn tất sân golf Đầm Vạc

Dự án đầu tư sân golf, nhà vườn Đầm Vạc (Vĩnh Phúc) đã được bắt đầu từ năm 2004 trên tổng diện tích 250 ha, tổng số vốn 250 tỷ đồng. Đây  sẽ là một trong số những sân golf hiện đại nhất Đông Nam Á.

Ông Bắc cho biết: “Tôi nhận thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam rất thông thoáng, thủ tục xin cấp phép đầu tư hoặc các thủ tục liên quan tới việc cấp phép đầu tư rất tốt.

Dự án của tôi từ lúc lập tờ trình đến cấp phép đầu tư chỉ trong 2  tháng. Đây là dấu hiệu tốt của chính sách một dấu, một cửa. Hiện nay khu sân golf đang được triển khai tốt với việc  xây sân golf, các dịch vụ vui chơi giải trí và hệ thống các biệt thự bao quanh”.

Ông Joseph Nguyễn, Việt kiều Mỹ: Sẽ thành lập trung tâm thương mại Việt Nam tại Mỹ

Ông Joseph Nguyễn
Là Giám đốc điều hành Cty Việt Mỹ tại Washington (Mỹ) và Cty cổ phần Âu - Mỹ tại Việt Nam, ông Joseph Nguyễn hy vọng sẽ thành lập trung tâm thương mại Việt - Mỹ tại Mỹ  làm chiếc cầu nối cho các đối tác đầu tư hai nước.

Ông Nguyễn cho biết: “Trung tâm này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm được đầu ra trên thị trường Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm được đối tác Việt Nam. 

Hiện tôi đang có dự án kêu gọi các nhà đầu tư hai bên xây dựng trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị để trưng bày hàng Việt Nam tại các tiểu bang hoặc các thành phố phù hợp với sản phẩm Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Dự án này sẽ được triển khai vào giữa  năm 2006 hoặc chậm nhất là năm 2007 bởi hiện nay chưa có một  trung tâm thương mại Việt Nam do chính người Việt Nam làm chủ, mà thường là các doanh nhân người Hoa, người Hàn hoặc người Mỹ.

Ông Trần Xuân Sơn
Trong năm nay, tôi dự định sẽ đưa ít nhất một phái đoàn doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hy vọng trung tâm này  sẽ thành lập được vì hiện đã có một số nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm và sẵn sàng góp cổ phần.

Ông Trần Xuân Sơn, Việt kiều Mỹ: Sẽ triển khai mạng WIMAX tại Việt Nam

Hiện đang làm việc tại Silicon Valleys (Mỹ) và là Giám đốc Cty  tin học ViNetworks, ông Sơn đang ấp ủ kế hoạch thu hút các Việt kiều đang làm việc tại Silicon Valleys về đầu tư chất xám tại Việt Nam. Dự án mới đây nhất của ông Sơn là triển khai mạng không dây WIMAX tại Việt Nam.

Dự án này đang được triển khai với Bộ Bưu chính Viễn thông. Ông Sơn cho biết: “WIMAX  là công nghệ mới, ưu  việt hơn WIFI. Trước mắt  chúng tôi sẽ mang phần mềm này về thử nghiệm ở các thành phố lớn ở Việt Nam. Phải có chiến lược đào tạo, chiến lược công nghệ thì Việt Nam mới có thể hội nhập WTO”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá