Doanh nhân Việt sẽ rất khó khăn trong hội nhập

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 82% doanh nhân cho rằng mình có ý chí làm giàu nhưng kinh nghiệm thương trường mạnh chỉ có 4%.

Phát biểu trước 500 doanh nhân khu vực phía Nam tại hội thảo "Cạnh tranh toàn cầu và lợi thế Việt Nam", Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM Trần Du Lịch cho biết trong thời hội nhập WTO, các doanh nhân chỉ có ý chí làm giàu thôi chưa đủ để thắng trong cạnh tranh toàn cầu.

Thực tế cho thấy, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam đa phần còn yếu, ít về số lượng, kém về chất lượng, nhất là đối với những ngành công nghệ kỹ thuật cao, thâm dụng vốn, các ngành dịch vụ cao cấp.

Cho đến nay khu vực tư nhân hoạt động theo Luật Doanh nghiệp cũng mới đóng góp khoảng 9% GDP, còn khu vực kinh tế cá thể, tiểu chủ đóng góp đến 29% GDP.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 82% doanh nhân cho rằng mình có ý chí làm giàu nhưng kinh nghiệm thương trường mạnh chỉ có 4%. Tương tự, doanh nhân có tinh thần hợp tác tốt chỉ chiếm 12%, nhưng kém thì có tới 52%; uy tín quốc tế có 4% và khả năng cạnh tranh quốc tế khá có 8%.

Đặc biệt có tới 92% doanh nghiệp được "xếp loại" văn hóa kinh doanh bình thường và kém. Có đến 88% doanh nghiệp có tầm nhìn và chiến lược kinh doanh bình thường và yếu.

Do đó các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học cho rằng doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc hội nhập. Đây quả là một thực trạng đáng báo động.

Theo Văn Việt
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá