Doanh thu điện thoại 3G tăng trưởng nhanh

(TPO) Theo báo cáo về thị trường silicon và ĐTDĐ của Cty Forward Concepts, lượng điện thoại cầm tay bán ra đã đạt tới 715 triệu chiếc trong năm 2004 và dự tính sẽ tăng 4,5% trong năm nay.

Số lượng điện thoại di động bán ra có thể cao hơn một số nghiên cứu thị trường gần đây do các Cty như Gartner hay Strategy Analytics thực hiện. Sự khác nhau đó là do Forward Concepts nghiên cứu cả việc tiêu thụ các loại máy điện thoại cầm tay đắt tiền tại Trung Quốc.

Lý do dự đoán mức tăng trưởng khá thấp của thị trường trong năm 2005 là việc Forward Concepts tin tưởng thị phần cho các công nghệ cũ sẽ suy giảm nhanh hơn tốc độ của các công nghệ mới.

Theo như nghiên cứu thị trường của Cty này, doanh thu các điện thoại GSM giảm gần 23% trong năm nay trong khi tốc độ tăng của các điện thoại mạng TDMA sẽ là 30%.

Tuy nhiên, các điện thoại di động với nhiều tính năng, ví dụ các loại điện thoại dựa trên nền công nghệ EDGE,  được dự đoán tăng 51% trong năm nay với 60 triệu chiếc.

Các mẫu điện thoại 3G sẽ ngày càng thông minh hơn, dù xuất phát điểm hiện nay khá thấp. Những loại hỗ trợ mạng W-CDMA được dự đoán sẽ tăng 165%, đạt con số 45 triệu chiếc.

Các thiết bị CDMA2000 1xEV-DO như thẻ và điện thoại cầm tay cũng sẽ tăng 65% lên tới 16 triệu chiếc.

Mặc dù đang bị thay thế nhanh chóng ở Nhật Bản bằng công nghệ mới hơn, những chiếc điện thoại dựa trên công nghệ dịch vụ điện thoại cầm tay cá nhân 2G (PHS) vẫn được dự tính sẽ tăng trưởng 24% vượt qua ngưỡng 77 triệu chiếc, đồng thời chúng vẫn đang phát triển tại Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và một số nước khác.

Ông Carter Horney - Người đứng đầu nhóm soạn thảo báo cáo - nói: “Texas Instruments vẫn là nhà cung cấp chip điện thoại di động hàng đầu và vẫn là nhà cung cấp số một các loại chip sử dụng băng tần cơ sở cho cả hai loại điện thoại thế hệ hai và ba”.

Horney nói thêm Cty con của Texas Instruments là TI cung cấp bộ vi xử lý cho loại điện thoại OMAP2 sẽ nhanh chóng chiếm thị phần dẫn đầu lĩnh vực mà nó cung cấp. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “TI không thể bằng lòng với những gì mình có  kể từ khi Qualcomm thống trị thị trường CDMA và có rất nhiều thiết kế cho các loại chip điện thoại sử dụng băng tần UMTS”.

Năm 2004 đối với các thiết bị bán dẫn vẫn được coi là năm tốt lành và đặc biệt là thị trường chip cho máy điện thoại di động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá