Đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập để tăng lương

TP - Chiều 7/9, thảo luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, phải đẩy nhanh quá trình đổi mới các đơn vị công lập theo hướng tăng tự chủ.

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ có nói với tôi là, giảm được một công chức rất khó nhưng nếu quyết liệt thực hiện việc tự chủ ở một đơn vị sự nghiệp công lập thì có thể giảm biên chế hàng trăm người”, ông Huệ nói. Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ Y tế; GD&ĐT; Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thông báo các kế hoạch về đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng quyền tự chủ tài chính, nhân sự, bộ máy hoạt động nhằm giảm gánh nặng chi ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ công và thu nhập của viên chức, người lao động.

Theo đại diện Bộ Y tế, hiện đơn vị đang xây dựng dự thảo nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập để thay thế cho Nghị định 85 hiện hành. Nghị định có đề xuất một số mô hình quản lý bệnh viện, trong đó đối với các đơn vị tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên và chi đầu tư thì được thành lập hội đồng quản lý, ban kiểm soát, thí điểm thuê tổng giám đốc. Do đây là mô hình mới nên khi xây dựng cần phải có thời gian đi tham khảo, so sánh, học tập các các mô hình quản lý cả trong và ngoài nước. Sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập một đoàn đi Singapore để học tập thêm mô hình quản lý bệnh viện. Sau khi hoàn tất thì sẽ hoàn chỉnh dự thảo nghị định để trình Chính phủ.

Khẳng định Bộ Y tế thời gian qua thực hiện có hiệu quả trong việc cải cách đơn vị sự nghiệp công lập nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cần quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự chưa hài lòng khi ngành Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch,… vẫn chưa quyết liệt thực hiện đổi mới.

Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết Đại hội Đảng XII cho phép đơn vị sự nghiệp công được hạch toán như doanh nghiệp. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện tự chủ, đồng thời yêu cầu các bộ đẩy mạnh hơn nữa việc trao quyền tự chủ cả về biên chế, nhân sự, tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và thu nhập cho viên chức, người lao động. Phó Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ sớm thành lập ban soạn thảo đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để tìm ra giải pháp đột phá trong đổi mới hoạt động.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá