Đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam đuổi kịp các nước

TP - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp 2014, do Bộ KH&ĐT tổ chức sáng 26/11.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, qua 20 năm đổi mới, dù Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 trên thế giới. Câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có thể đuổi kịp các nước trong khu vực ASEAN hay không, có thể bứt lên, tiến xa và nhanh hơn hay không? Điều đó phụ thuộc nhiều vào hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia mà chúng ta cần nỗ lực xây dựng. 

“Đổi mới sáng tạo không đơn thuần là ý tưởng. Điều cốt lõi là phải biến những ý tưởng đó thành hiện thực, thành những sản phẩm hữu ích đo đếm được, bán được… phục vụ cho người nghèo, người thu nhập thấp và cộng đồng xã hội. Qua đó, góp phần để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững”, Phó Thủ tướng nói.  

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải bằng nhiều cách để khơi dậy nhiều ý tưởng mới, cổ vũ những ý tưởng đó thành hiện thực và tạo môi trường để những ý tưởng sáng tạo phục vụ và giúp ích cho đời sống xã hội. Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, lĩnh vực để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, sự trỗi dậy của các quốc gia như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan hay Myanmar đều có một điểm chung là đầu tư lớn vào đổi mới sáng tạo. Nhờ đó, những quốc gia này đã đạt tốc độ tăng trưởng thần kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá