Đổi thay Phú Quốc

TP - Phú Quốc, đảo lớn nhất nước ta, nằm giữa biển Tây Nam Tổ quốc. Tôi đã sống trên đảo 10 năm nghèo khổ, xa đảo gần 20 năm đổi mới, giữa tháng 4/2006 này trở lại, bâng khuâng như một câu thơ: “Bao sướng khổ buồn vui, bao kẻ mất người còn” (thơ Nguyễn Đình ảnh).

Một khu nhà nghỉ hiện đại ở bãi biển Bà Kèo
Hơn 20 năm trước tôi đã theo thuyền đánh cá từ đất liền đến đây, một vùng rừng nguyên sinh rậm rạp, hoang vu, về thị trấn huyện hơn 30 cây số chỉ có đi bộ.

Nay sát mép biển có 5 cái quán tưng bừng bán đủ thứ. Vào cái quán rộng, mái tôn thấp nhưng không nóng bởi gió biển lồng lộng, có tên Biên Hải Quán, chủ quán tự giới thiệu tên là út Trà Đá nhưng hỏi kỹ thì tên thật Nguyễn Thành Trang, 68 tuổi, quê ở Hòn Đất (Kiên Giang), 15 năm trước đưa vợ con ra đây sinh sống.

Ông kể: “Hồi mới ra buồn lắm, cả khu vực chỉ có vài chục cái nhà nay đã có khoảng 500 hộ. Mấy năm nay mở rộng lộ, khách du lịch từ thị trấn huyện lên đông nên buôn bán được, cuộc sống khá lên nhiều”.

Ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi khi trở lại Phú Quốc là đảo đã xanh tươi cây cối, nhiều đoạn rừng mọc tận mép các con đường. Hồi nào rừng Phú Quốc bị tàn phá ghê gớm, người người phá rừng lấy gỗ và đặc biệt nhà nhà chặt cây để đun nấu hoặc hầm than cũng để đun nấu. Nay có phép mầu nào?

Các bữa ăn trên đảo đã được nấu chín bởi than đá và gas. Không tốn nhiều công “tuyên truyền giáo dục”, khi có thức ăn chín bỏ miệng mà không phải chặt cây thì con người không chặt cây, rừng có thể mọc tận sân nhà. Cũng có phần nhờ Kiên Giang quyết liệt ngăn chặn nạn chia chác đất rừng của một số cán bộ một thời.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Nguyễn Thanh Sơn, bộc bạch: “Sau dạo đó, chúng tôi thu hồi những khu đất cấp sai và tạm ngưng việc cấp đất cho cá nhân, đồng thời tổ chức trồng được 500 ha rừng tràm”.

Tôi đến khu trận địa pháo ở xã Hàm Ninh, lừng danh vì chia đất rừng ra mấy nghìn lô để cấp cho cá nhân, nay đã xanh ngát bóng tràm. Khu trại giam khổng lồ dưới chế độ cũ cũng đã mát bóng cây.

Lên xã Cửa Dương, tôi gặp đồng đội cũ Quốc Việt làm Phó bí thư Đảng ủy quê gốc Thanh Hóa… Chủ DNTN Sơn Phát chuyên sản xuất rượu từ trái sim, hiệu SIMSON nổi tiếng, anh Trịnh Công Phát quê gốc Tiền Giang.

Anh đi bộ đội, lấy vợ rồi ở lại Phú Quốc trở thành ông chủ rượu SIMSON 8 năm nay. Cơ ngơi chế biến rượu khá bề thế mỗi năm sản xuất mấy nghìn lít từ 29 đến 39 độ, nay đang làm thêm rượu vang. Anh làm có bài bản, kết hợp kinh nghiệm cổ truyền với khoa học hiện đại. 

Cũng như chàng trai Châu Thanh Hãn làm cà phê hiệu 8X chiếm cỡ 50% thị phần Phú Quốc và đang đưa vào đất liền. Cà phê từ Tây Nguyên đem ra đảo chế biến rồi trở vào đất liền tiêu thụ, đường vòng nhưng hợp lý bởi sức mạnh của tri thức, của chất xám.

Phát triển thành đặc khu hành chính - kinh tế

Quy hoạch giao thông vận tải vừa được Thủ tướng phê duyệt tháng 1/2006 đã cho Phú Quốc có 2 tuyến đường chính.

Tuyến thứ nhất xuyên giữa đảo từ Nam lên Bắc dài 49 km, mở rộng và nâng cấp từ nền đường cũ. Tuyến thứ hai vòng quanh đảo dài 132 km, nhiều đoạn phải làm mới.

Có 5 cảng biển và 2 cảng hàng không, trong đó đáng chú ý là cảng hàng không Dương Tơ xây mới giữa đảo có công suất 2 – 2,5 triệu hành khách/năm.

Ông Văn Hà Thanh-Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang- nói: “Chúng tôi đang trình Chính phủ đề án xây dựng Phú Quốc thành đặc khu hành chính-kinh tế để phát triển thật nhanh theo gương Singapore”.

“Di dân tự do” cũng cho thấy sự hấp dẫn của Phú Quốc. Hiện Phú Quốc đã có 10.000 người sinh sống không hộ khẩu, chiếm gần 1/8 dân số trên đảo, trong đó 6.000 người sống không ổn định.

Không đảo nào có nhiều bãi biển đẹp như Phú Quốc, suốt 150 km quanh đảo, trừ vài nơi bờ đá còn lại đều là bãi cát trắng muốt, nước trong xanh. Nhiều nơi rừng nguyên sinh liền bãi cát, tất cả còn nguyên sơ, cực kỳ sạch sẽ.

Đứng ở cầu cảng Bãi Vòng vươn ra biển hơn 600 mét, vốn 50 tỷ đồng, có khả năng đón tiếp 200.000 khách du lịch mỗi năm sẽ khánh thành trong tháng 4 này, tôi nhận ra Phú Quốc đang bước vào trật tự mới. PGĐ Sở Du lịch Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Tùng giới thiệu: “Cảng này nằm giữa đảo, từ đây đến Hà Tiên chỉ khoảng 60 cây số. Chính phủ đã cho Phú Quốc cơ chế là khách nước ngoài đến trong vòng 15 ngày thì không cần visa”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá