Đối thoại với ngân hàng: Người trẻ xin thử nghiệm

TP - Buổi đối thoại lần đầu giữa người đứng đầu ngành ngân hàng - Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ xuyên từ 3 giờ chiều tới hơn 7 giờ tối 23/9.

3 tiếng là quãng thời gian doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước cùng trao đổi. Ảnh: Như Ý
3 tiếng là quãng thời gian doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước cùng trao đổi. Ảnh: Như Ý
Câu chuyện trở nên rôm rả khi họ cùng nhau nói về người trẻ, về những khát vọng ấp ủ muốn làm giàu và lòng tự tôn dân tộc. Kết duyên lần đầu gặp mặt, người trẻ thì tình nguyện xin thử nghiệm chính sách mới của ngân hàng còn Thống đốc khẳng định, từ nay ngành sẽ đồng hành với doanh nhân trẻ. 

Không xin cơ chế

Mở đầu bài nói, Thống đốc Bình nhắc lại lần tham dự với tư cách khách mời trong Đại hội Doanh nhân trẻ (DNT) mới đây. Ông nói: “Hôm đó tôi nhớ khẩu hiệu của các bạn là “Tiên phong đổi mới” để hội nhập. Bản thân tôi từng là người trẻ nên rất đồng tình với khẩu hiệu và chất khác biệt của DNT. Bởi nếu không vậy, chúng ta sẽ tụt hậu so với chính bản thân mình và các nước xung quanh. Nhưng nếu chỉ nhiệt tình và hoài bão thôi chưa đủ, phải là những cái gì thật thiết thực và bài bản”.

Vì thế, Thống đốc nói luôn: “Hội Doanh nhân trẻ có ý kiến gì chưa hài lòng về ngân hàng cứ trao đổi thẳng để cùng nhau bàn cách tháo gỡ. Về dài hạn, tôi muốn các bạn đề xuất ý tưởng thật thiết thực cho các DNT để ngân hàng cùng bàn làm. Thiết nghĩ, ít nhất, hết nhiệm kỳ của Ban chấp hành ngồi đây, nên đóng góp viên gạch mới cho Hội”.

Nếu có chính sách mới Thống đốc cứ thử nghiệm, doanh nhân trẻ sẵn sàng xông vào. Gương mặt nào muốn cống hiến thì đến đây, chúng tôi không xin
cơ chế.

Anh Bùi Văn Quân

Từ góc độ một doanh nhân, anh Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam thẳng thắn: “Nói thật với Thống đốc, trước khi đến đây anh em trong Hội đã cà phê với nhau và đều đồng tình nhận xét này: 2 năm qua, ngân hàng đã làm được khá nhiều việc như đưa được lãi suất từ 24-25% xuống còn 8-10%, đối với DN là rất tốt. Tỷ giá, vàng cũng ổn định. Trước đây, xã hội hay dùng đồng tiền theo kiểu dân hay DN trữ vàng, trữ USD nay đã chuyển sang sử dụng VND. Lượng dự trữ ngoại hối nghe nói lớn kỷ lục hơn 35 tỷ USD. Ngoài ra còn giãn nợ cho DN mà chúng tôi hiểu nếu không làm thế đến giờ này, nhiều DN đóng cửa, chìm trong khủng hoảng.
Đối thoại với ngân hàng: Người trẻ xin thử nghiệm - ảnh 1 Anh Bùi Văn Quân
Rồi anh Quân nói tiếp: “Thống đốc đã hỏi về đề xuất và mong muốn, tập hợp ý kiến của DN trẻ lại rất nhiều; chúng tôi sẽ gửi văn bản. Nhưng có điểm này chúng tôi nhất trí với nhau: Tại Đại hội DNT, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi đến dự đã giao nhiệm vụ phải xây dựng Hội DNT thành Hội kiểu mẫu tiên phong. Nên hôm nay đến đây, DNT không xin gì mà chỉ đề nghị với Thống đốc nếu có chính sách mới Thống đốc cứ thử nghiệm, doanh nhân trẻ sẵn sàng xông vào. Gương mặt nào muốn cống hiến thì đến đây, chứ chúng tôi không xin cơ chế”. Ngay khi thủ lĩnh hội DNT bày tỏ quan điểm, hầu hết các gương mặt đại diện Hội đều gật mạnh, còn Thống đốc thì cười quay sang phấn chấn: “Khi ta trẻ thì sợ gì nhỉ. Tôi rất đồng tình”.

Người trẻ có dự án tốt, hoài bão đẹp - tại sao không ?! 

Câu lạc bộ DNT Việt Nam được thành lập năm 1993 với vài chục thành viên, đến nay đã có mặt tại 63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế trọng điểm với gần 10.000 hội viên. Các DN hội viên của Hội đang tạo việc làm cho trên 2,5 triệu lao động, tổng thu hàng năm đạt trên 25 tỷ đô la Mỹ.

Đối thoại với ngân hàng: Người trẻ xin thử nghiệm - ảnh 2

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Có mặt trong buổi đối thoại, thấy nhiều gương mặt khá quen thuộc như: anh Khương Hữu Việt (Chủ tịch HĐQT NHTM Việt Á), anh Võ Quốc Thắng (Chủ tịch HĐQT Gạch Đồng Tâm Long An); anh Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội DN trẻ Việt Nam; về đại diện cho Hội LHTNVN còn có anh Võ Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch Hội.
 

Doanh nghiệp trẻ có thế mạnh là ý chí vươn lên, làm giàu đưa đất nước thoát nghèo. Những dự án những hoài bão tốt mà thiếu mất tiêu chí “cần” là tiền, ngân hàng có thể giúp.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Không vòng vo, doanh nghiệp trẻ Nguyễn Thành Phương, đại diện nhãn hàng Kangaroo chia sẻ thẳng: “DN vay rất nhiều từ NH, nhưng một số điểm chưa phù hợp.

Thứ nhất, trong những năm gần đây tình hình kinh tế suy thoái, vay vốn NH yêu cầu DN cần có tài sản đảm bảo, rồi các phương án báo cáo tài chính đẹp, trong sạch. Thống đốc thử nghĩ những điều đó với DN vừa trải qua căn bệnh phẫu thuật nặng nề yêu cầu như thế rất khó.

Thứ hai, khi tham gia Hội DNT tôi phát hiện có nhiều DN trẻ về tuổi đời nhưng lại ấp ủ những dự án rất hay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường và nếu đi vào cuộc sống hết sức khả thi. Vấn đề hụt ở chỗ họ thiếu “money” (tiền) dẫn đến lực bất tòng tâm. Theo đó, anh Phương đề xuất: Nếu dự án như thế mà thông qua BCH hội DN trẻ thẩm định, được sự hỗ trợ của NHNN, NHTM nên cho vay tín chấp. Nếu có thể được, Thống đốc xem xét cho Hội mỗi năm có 10-15 dự án” .

Trầm ngâm một lát, ông Bình nói: “Hai bàn tay trắng đi lên nhưng điều kiện đầu tiên phải có money (tiền), DN cứ vay thế chấp thì làm sao phát triển được. Nhưng nếu cứ làm ăn thế này mà vay tín chấp càng chết. Hệ lụy nhãn tiền đấy như DN A hôm nay đến vay tín chấp, mai hàng không bán được, tiền mất thì là tiền ngân hàng huy động của dân, thế là các cơ quan pháp luật vào cuộc. Cán bộ ngân hàng khi đó bóc lịch oan mà không nói được với ai”.

Nói thế, nhưng Thống đốc cũng thừa nhận: Muốn đổi mới phát triển, phải có một anh nào đó đột phá. Trước mắt Hội nên chọn những dự án khả thi làm thí điểm, tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo NHTM phải cho vay, kể cả bằng tín chấp. Nếu đã tín chấp bằng niềm tin, quan trọng, các bạn phải có quyết tâm để thành công!”- Thống đốc Bình nói. Tiện thể, Thống đốc cũng gợi ý nên thành lập hẳn một Quỹ để Hội đứng ra đại diện, từ đó xét chọn những dự án khả thi để cho vay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng