Sự kiện: Tết Việt

Đổi tiền lẻ ở 'chợ đen' vào mùa

TP - Vừa đến phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, hai phụ nữ đứng tuổi chạy ra đon đả: “Đổi tiền không em. Đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ, đổi ngoại tệ lấy tiền Việt”.

“Cò” Lan đang đổi tiền cho khách

Chị Hương, người đổi tiền cho chúng tôi rút ra một bọc nilon với đủ loại tiền mệnh giá khác nhau nói: “100.000 đồng tiền chẵn đổi được chín tờ mệnh giá 10.000 đồng/tờ”.

Thấy nhóm khách du lịch nước ngoài đi qua, chị Hương chạy tới giơ túi nilon tiền ra chào. Chị rút ra một tập tiền mệnh giá 100 USD và 2 USD xòe trước mặt khách. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều từ chối.

Tại phố Đinh Lễ, chúng tôi gặp chị Lan, một trong những đổi tiền có tiếng ở đây. Nghe chuyện đổi tiền của chúng tôi chị Lan lắc đầu: “Bị chém rồi em ơi. Họ toàn luộc tiền của chị rồi bán lại. Ra đây chị đổi với giá mềm hơn nhiều. 110.000 đồng lấy 100.000 đồng tiền 5.000 đồng. USD thì hôm nay giá 19.000đồng/USD. Bao giờ em đổi ở đây giá cũng ngon hơn ngân hàng 2 đến 5 giá” (?!).

Anh Đinh Đức Linh, một người thường xuyên đổi tiền cho biết: “Gần Tết cần nhiều tiền lẻ để mừng tuổi, đi lễ. Cuối năm, mấy người trong Cty tôi thường gom lại rồi ra Đinh Lễ đổi. Tuy hơi thiệt một chút, nhưng được tiền mới, đơn giản, nên dịch vụ này mới đắt khách như vậy”.

Gọi đến số điện thoại 0904… chị Lan đáp chắc nịch: “Đổi bao nhiêu cũng có. Còn thích đổi nhiều tiền lẻ chị sẽ giảm giá”. Hỏi thêm về nguồn tiền, chị cười: “Ở ngân hàng chứ ở đâu ra, sợ tiền giả thì cho chú đi soi thoải mái”.

Nắm được nhu cầu đổi tiền, một số người vào các trang web mua sắm như: raovat, muare123 v.v. chào mời đổi tiền, giao tận nhà cho khách.

Trên một diễn đàn, một người tự xưng là Long (số điện thoại 0123728xxxx) làm ở ngân hàng, nhận đổi tiền lẻ cho người đi chùa, lì xì. Long chào hàng trên mạng: “Tiền còn mới 100%, tiền giấy cotton”. Tiền được đổi theo tỉ lệ: Loại tiền 500 đồng, 10 tờ ăn 8 tờ; loại tiền 1.000 đồng, 10 tờ ăn 8,2 tờ.

Trong khi đó, theo một cán bộ ngân hàng tại Hà Nội thì ngân hàng thường chỉ đổi tiền cho các doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp có công văn gửi sang. Có lẽ vì thực tế này mà nhiều người dân vẫn khó có tiền lẻ dùng trong dịp Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá