Dự phiên họp cấp cao ASEAN - BIS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

'Đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài như DN trong nước'

TP - "VN luôn xem các nhà đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng cấu thành nền kinh tế và luôn đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài như các nhà DN ở trong nước…”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao ASEAN về kinh doanh và đầu tư - Ảnh: TTXVN
Sáng 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tới Singapore tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Phiên họp cấp cao ASEAN về kinh doanh và đầu tư (ASEAN-BIS hay còn gọi là ABIS) với chủ đề “Một ASEAN ở trung tâm của châu Á năng động”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự liên kết kinh tế trong nội khối ASEAN và sự hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài đã góp phần xây dựng châu Á trở thành một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu và ASEAN là một trong những khu vực phát triển năng động.

Thủ tướng nêu rõ kết quả hợp tác kinh tế trong ASEAN tuy đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng chưa thực sự tạo ra sự phát triển đột biến trong quan hệ kinh tế và thương mại.

Thủ tướng dẫn chứng thị trường thương mại nội khối ASEAN mới chỉ chiếm khoảng 25% tổng giá trị thương mại của cả khối. Mặt khác, từng nền kinh tế ASEAN chưa thực sự là những nền kinh tế lớn mạnh.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực hơn nữa trong việc phát triển liên kết kinh tế nội khối ASEAN và các đối tác ngoài ASEAN.

Đề cập đến việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN và Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy nhanh các liên kết kinh tế nội khối, tích cực đàm phán với các đối tác ngoài ASEAN để hình thành các khu vực mậu dịch tự do rộng lớn hơn.

Cụ thể, phấn đấu từ năm 2010 đến năm 2020 dần hình thành các khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia + New Zealand và EU.

Đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN với nhiều đối tác lớn và quan trọng khác như Hoa Kỳ, Cộng hoà Liên bang Nga, Canada…

Nhà thầu Van Oord (Hà Lan) lắp đặt khối bê tông accropod loại 20 đến 25 tấn làm triệt tiêu sóng trong mùa bão và phấn đấu bàn giao cho Nhà thầu Technip vào năm 2008 trong công trình trọng điểm quốc gia Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh: Thanh Long - TTXVN

Thủ tướng nêu rõ 3 vấn đề trọng yếu trong quá trình này: Thứ nhất, ASEAN cần nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết đã có và tiếp tục đề ra các sáng kiến mới nhằm đẩy nhanh tiến trình liên kết kinh tế nội khối, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, tiến tới hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN.

Thứ hai, việc xây dựng các khu vực mậu dịch tự do với các đối tác cần phải được tiến hành theo một lộ trình phù hợp cùng có lợi và cùng phát triển, hỗ trợ thiết thực cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Thứ ba là vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình khởi động, đàm phán và thực hiện liên kết nội khối cũng như các khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN với các đối tác là rất quan trọng. Do vậy, chính cộng đồng doanh nghiệp là người trực tiếp làm cho các APTA có sức sống và có ý nghĩa”.

Trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu về những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nam đang thực hiện đường lối chính sách đổi mới, mở cửa, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư một cách bình đẳng, cùng có lợi tại Việt Nam và luôn xem các nhà đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng cấu thành nền kinh tế Việt Nam và luôn đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài như các nhà doanh nghiệp ở trong nước…”.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á ADB, ông Haruhiko Kuroda và một số lãnh đạo tập đoàn kinh tế lớn. Ông Kuroda bày tỏ mong muốn giúp đỡ Việt Nam trong đầu tư phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.

Cùng Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn tham dự các hội nghị liên quan bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; các Hội nghị cấp cao ASEAN + 1 với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 3 (EAS-3) và Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-EU.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-13 và các Hội nghị liên quan, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước trong và ngoài ASEAN.

D.H
Theo VOV, TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá