Đô-la lấy lại sức nhờ lo ngại nợ tại châu Âu

TPO - Ngày 04/2, đồng đô-la đã tăng lên mức cao nhất so với đồng euro trong hơn 7 tháng qua do lo ngại về những khoản nợ quốc gia của các nước châu Âu.

Đồng euro trong những ngày qua đang phải chịu tác động mạnh của lo ngại về các khoản nợ xấu ở nhiều nước sử dụng chung đồng tiền này như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Một lý do khác khiến đồng đô-la tăng giá đó là tâm lý lạc quan về sự hồi phục kinh tế sau khủng hoảng.

Đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 khi dừng ở mức 1 euro đổi được 1,3812 USD trên sàn giao dịch New York vào ngày 04/2.

Đồng bảng Anh cũng chịu chung số phận khi giảm xuống còn 1,5833USD. Song, đồng tiền lên giá mạnh nhất lại là yên Nhật khi tăng từ mức 91,04 yên lên 90,58 yên đổi 1 USD.

Ngày 03/2, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ giúp  đỡ kế hoạch của Hy Lạp nhằm giảm những khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ, đồng thời cảnh báo sẽ yêu cầu những khoản cắt giảm mạnh hơn trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp làm các nhà phân tích dự  đoán rằng nước này có thể sẽ cần một gói trợ giúp từ các quốc gia EU khác nhằm trả  những hóa đơn khổng lồ mà nước này  đang thiếu nợ.

Ngoài Hy Lạp, hiện nay, mối lo ngại đã tăng lên với tình trạng tài chính không mấy sáng sủa của hai quốc gia sử dụng đồng euro khác là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Ngày 04/2, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh quốc đã quyết định giữ mức lại suất  ở mức thấp kỷ lục là 1% và 0,5% - theo đúng như dự đoán của các chuyên gia.

Chủ  tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet cho rằng, kinh tế khu vực sẽ tiếp tục phục hồi trong những tháng đầu năm 2010 nhưng chặng đường này còn dài và có thể sẽ “không bằng phẳng và ổn định.”

Ông Trichet cũng nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi quốc gia thành viên phải giữ mức thâm hụt ngân sách ở ngưỡng kiểm soát được như đã cam kết khi gia nhập khu vực đồng euro.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá