Dồn dập đổ tiền vào chứng khoán

Nếu trong cả tháng 3 nhà đầu tư (NĐT) bỏ ra có 7.600 tỉ đồng để mua chứng khoán tại sàn TP.HCM (chưa kể giao dịch thỏa thuận), thì chỉ riêng bốn phiên giao dịch của những ngày đầu tháng 4/2009 con số này đã là 2.781 tỉ đồng. Trong đó, phiên ngày 7/4 đạt 1.255 tỉ đồng.

Giao dịch chứng khoán tại sàn TP.HCM bình quân năm phiên đầu của các tháng - Đồ họa: Như Khanh

Trong phiên giao dịch ngày 7/4, NĐT cũng đã chuẩn bị cho kịch bản đảo chiều khi lượng bán ra mạnh và thông tin chứng khoán Mỹ giảm điểm. Thực tế đã có những đợt xả hàng nhưng VN-Index vẫn đi lên nhờ lực mua khá mạnh.

Trong đợt khớp lệnh đầu tiên xác định giá mở cửa, VN-Index chỉ thêm có 3,21 điểm (tương đương 1,03%). Tuy nhiên, toàn bộ lượng chứng khoán bán ra đều được mua hết. VN-Index càng về cuối phiên càng tăng mạnh mẽ hơn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng khá mạnh với 12,08 điểm (tương đương tăng 3,89%), đạt 322,36 điểm.

Đặc biệt, khối lượng giao dịch đã có kỷ lục mới với hơn 49,335 triệu chứng khoán, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1.255 tỉ đồng. Tại sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số Hastc-Index cũng tăng 5,45 điểm (5,01%), đạt 114,3 điểm.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, sức cầu về chứng khoán đã tăng mạnh khi giá chứng khoán đã “thấy đáy” với VN-Index về 235 điểm và sau đó rời khá xa đáy.

Trước đó, VN-Index đã đôi lần leo lên rồi trượt xuống các mức 250-270 điểm. Nhưng khi VN-Index trụ lại được các mức này, sau đó vượt qua ngưỡng 300 điểm được xem là phép thử khá mạnh với những người còn cân nhắc thời điểm mua chứng khoán.

Không ít NĐT không còn kiên nhẫn chờ giá giảm lại, từ đó đã đẩy sức cầu của thị trường đi lên.

Nhưng quan trọng hơn là thị trường đã được nhiều thông tin hỗ trợ. Trong đó là các gói kích cầu mới đang được Chính phủ công bố dần.

Gói kích cầu đầu tư mới nhất là chương trình bù lãi suất cho các trường hợp đổi mới công nghệ thiết bị mà thời gian bù lãi suất kéo dài lên đến hai năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là dịp để cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là khi thị trường công nghệ, thiết bị đang có giá thật rẻ. Nếu biết tranh thủ đổi mới công nghệ, nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ có được vị thế mới khi kinh tế hồi phục.

Việc điều chỉnh lương tối thiểu - nằm trong gói chương trình an sinh xã hội - cũng đã được công bố. Tới đây sẽ là gói kích cầu cho nông thôn. Bên cạnh đó, các thông tin kinh tế bên ngoài cũng đã hỗ trợ tốt cho thị trường.

Một số chuyên gia cho rằng khi thị trường “xanh” nhiều hơn, các NĐT đã bắt đầu “giải ngân”, dòng tiền này từ nhiều tháng qua đã nằm trên tài khoản tiết kiệm do lãi suất quá thấp.

Đặc biệt, một lượng lớn tiền từ vàng cũng đang chạy sang chứng khoán. Một chuyên gia cho rằng trong hàng tỉ USD xuất khẩu vàng của ba tháng đầu năm nay, trong đó có nhiều vàng do dân bán ra.

“Giá vàng lên, nhiều người bán ra để chốt lời và một phần nguồn tiền này đang bắt đầu đổ vào chứng khoán...” - vị chuyên gia này nói.

Theo H.Đăng
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng