Dồn dập tăng giá sữa, do đâu?

Lần thứ ba kể từ đầu năm, giá sữa lại tăng, lần này thêm 3-10% tùy loại. Các nhà sản xuất sữa đổ lỗi do giá nguyên liệu tăng mạnh, nhưng các chuyên gia khẳng định không phải như vậy.

Đầu tháng 6-2007, các đơn vị thu mua sữa bò tươi trong nước đồng loạt tăng giá thu mua sữa thêm 400 đồng/kg.

Một trong những lý do được các đơn vị này đưa ra là nhằm “hỗ trợ” nông dân chăn nuôi bò sữa bù đắp giá thức ăn chăn nuôi tăng.

Thế nhưng, vừa tăng giá cho người chăn nuôi thì các đơn vị chế biến cũng tăng giá bán sản phẩm.

“Cứ tưởng được hỗ trợ thật, hóa ra đây chỉ là cớ để những nhà sản xuất tăng giá bán sản phẩm. Giá sữa bò tươi tăng cũng chỉ đủ bù vào sự tăng giá của thức ăn chăn nuôi, nhưng tụi tui lại bị các nhà sản xuất “lấy lại” khi mua sữa cho con cháu sử dụng...” - anh Nguyễn Văn Đ., một người chăn nuôi bò sữa tại Củ Chi, TP.HCM, nói.

“Cơn lốc” tăng giá sữa đã mạnh thêm lên khi những ngày gần đây các sản phẩm sữa nhập và sữa nội đồng loạt tăng. Tăng mạnh nhất trong đợt này là nhãn hiệu sữa Anlene phyto K và Nestlé, mức tăng 10.000-15.000 đồng/hộp (hộp thiếc). Các sản phẩm sữa nội như Vinamilk, Nutifood, Dutch Lady... cũng đua nhau tăng theo.

Sẽ còn tăng nữa

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Giám đốc Công ty Nutifood - cũng cho rằng ngay từ đầu năm, khi giá nguyên liệu nhập khẩu bắt đầu tăng, hầu hết sản phẩm sữa nhập được nhiều người tiêu dùng VN ưa chuộng đều được điều chỉnh tăng mạnh, trong khi các sản phẩm sữa nội chưa điều chỉnh hoặc tăng không đáng kể.

Theo bà Hương, đến thời điểm này Nutifood chưa điều chỉnh tăng giá, nếu giá bán sản phẩm ngoài thị trường có tăng là do các đại lý tự điều chỉnh.

“Chúng tôi chưa tăng giá bán sản phẩm, nhưng không thể không tăng do giá sữa nguyên liệu trên thế giới tăng mạnh...” - bà Hương nói.

Theo bà Hương, các loại nguyên liệu sản xuất sữa đều tăng giá gần gấp đôi so với đầu năm. Như nguyên liệu bột sữa béo nhập khẩu hiện khoảng 92.000-94.000 đồng/kg, tăng hơn 40.000 đồng/kg so với mức giá khoảng 50.000 đồng/kg vào tháng 1-2007.

Theo các công ty sản xuất sữa, nhu cầu tiêu thụ sữa trên toàn cầu tăng mạnh, dự báo năm nay sẽ tăng khoảng 30% so với những năm trước, trong đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mạnh nhất. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu sữa lại đang... khan hiếm.

 Bà Hương cho biết hạn hán xảy ra tại Úc - quốc gia cung ứng nguyên liệu sữa hàng đầu thế giới - khiến sản lượng sữa chỉ còn khoảng 20% so với mọi năm. Trong khi đó, các nước châu Âu lại đang cắt giảm trợ cấp đối với sản phẩm sữa xuất khẩu, khiến giá sữa tăng lên.

“Với hiện tượng giá nguyên liệu leo thang, bản thân các nhà sản xuất sữa trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng không tăng cũng không được...” - bà Hương nói.

Có phải do giá sữa nhập khẩu tăng?

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành sữa, khi tăng giá sản phẩm, các nhà sản xuất thường đổ lỗi cho việc giá nguyên liệu nhập khẩu tăng.

Theo vị chuyên gia này, thực tế giá nguyên liệu sữa tại Mỹ, New Zealand và một số nước Bắc Âu có tăng do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán cũng như các loại chi phí khác như giá nhân công, xăng dầu... tăng, nhưng đợt tăng giá này đã diễn ra từ cuối năm trước đến đầu năm 2007.

“Đây cũng là lý do được các hãng sản xuất sữa điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm ngay từ đầu năm, với mức tăng 10-15%. Do vậy, không thể tiếp tục đổ lỗi do giá nguyên liệu cho đợt tăng giá sữa lần này...” - vị chuyên gia này nói.

Ngoài ra, hầu hết DN trong nước đều nhập khẩu nguyên liệu theo hợp đồng giao dịch được thực hiện định kỳ ba hoặc sáu tháng/lần, do đó giá nguyên liệu vào thời điểm hiện nay đã được các nhà nhập khẩu tính toán ngay từ đầu năm. Vậy thì lý do tăng giá sữa do các nhà chế biến sữa đưa ra vẫn chưa thật sự thuyết phục người tiêu dùng.

Thuế nhập khẩu sữa quá cao

Một cán bộ của một hãng sản xuất sữa nội cho biết trong lộ trình cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới, VN chỉ cắt giảm thuế nhập khẩu các loại sữa thành phẩm 5% trong vòng 5 năm tới, mức thuế còn lại vẫn khá cao với 25%.

Riêng nguyên liệu sữa bột, hiện mức thuế nhập khẩu buộc phải cắt giảm trong hai năm tới chỉ 2%, thuế suất còn lại lên tới 18%.

 “VN phải nhập khẩu khoảng 80% cho nhu cầu sản xuất trong nước, giá nguyên liệu tăng mạnh, trong khi thuế suất nhập khẩu không giảm nhiều, nhà sản xuất sữa trong nước có muốn giữ giá bán cũng không thể thực hiện được, mà phải điều chỉnh tăng giá...” - cán bộ kinh doanh của một hãng sản xuất sữa nói.

Theo vị cán bộ này, nhiều chuyên gia ngành sữa dự báo giá sữa nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng trong 2-3 năm nữa, trước khi đàn bò sữa tại một số nước khôi phục.

Sữa Cô Gái Hà Lan của Công ty Dutch Lady loại hộp thiếc, hộp giấy tăng trung bình 6.000-14.000 đồng/hộp, giữ mức 103.000-117.000 đồng/hộp 900g (loại 1, 2, 3); khoảng 116.000 đồng với loại 4, 5, 6, tăng 14.000 đồng/hộp.

Một số sản phẩm sữa Nutifood cũng được điều chỉnh tăng giá 5.000-10.000 đồng/lon. Các loại sản phẩm sữa Vinamilk như sữa đặc có đường và sữa tiệt trùng cũng tăng 3,3-5%. Sữa đặc có đường của đơn vị này hiện là 352.000-402.000 đồng/thùng, tăng 24.000-30.000 đồng/thùng.

Trước đó, từ tháng 4-2007 các hãng sản xuất sữa trong nước cũng đã có đợt tăng giá. Một cán bộ của Vinamilk cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tăng giá sữa bột Alpha nhưng không tiết lộ mức giá cụ thể.

“Chúng tôi không tăng đồng loạt tất cả sản phẩm, mà mỗi đợt chỉ chọn một vài loại sản phẩm...” - vị cán bộ của Vinamilk giải thích.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá