Đón đầu cổ phiếu ngành tăng trưởng

Nửa đầu tháng 1-2010 sắp đi qua, cũng là lúc các Cty niêm yết bắt đầu công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009. Theo truyền thống, mặc dù khá lâu nữa mới có báo cáo kiểm toán, nhưng kỳ vọng của thị trường thường được phản ánh sớm.

Theo thông tin từ hai Sở GDCK, tính đến ngày 12-1 đã có khá nhiều Cty niêm yết công bố số liệu kinh doanh ước tính quý IV/2009 và cả năm.

Không ít DN đạt mức lãi ấn tượng, thậm chí là bất ngờ. Số DN vượt kế hoạch năm đã điều chỉnh cũng phổ biến. Đa số phân tích của CTCK nhận định kết quả kinh doanh năm 2009 được công bố sẽ là lực đỡ chính của thị trường trong tháng 1-2010.

Hiện tại thị trường đang điều chỉnh giảm là cơ hội tốt để chọn lựa những mã phù hợp cho danh mục đầu tư giá trị mà không phải tranh mua ở mức giá quá cao. Khi đợt điều chỉnh kết thúc, các CP cơ bản tốt sẽ có khả năng bật mạnh hơn cũng như độ rủi ro thấp hơn các mã tăng giá chủ yếu nhờ hiện tượng đầu cơ.

Theo một thống kê của CTCK VCB, mặc dù năm 2009 rất khó khăn nhưng số liệu đến quý III đã cho thấy nhiều DN phục hồi ấn tượng, nhất là DN thuộc lĩnh vực BĐS, khai khoáng, thực phẩm, sản xuất săm lốp, dịch vụ dầu khí, dược.

Đây được xem là những ngành có tăng trưởng lợi nhuận trên CP cao nhất với trung bình 300% so với năm trước. Một vài nhóm tăng trưởng chậm hơn như đồ nội thất, hàng gia dụng. VCB nhận thấy những nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong năm cũng đồng thời có mức tăng giá CP mạnh nhất, chẳng hạn săm lốp, BĐS, vật liệu xây dựng.

CTCK Tân Việt cũng đưa ra “cơ hội tháng 1” với danh sách CP thuộc những ngành được xem là triển vọng như BĐS, caosu, NH lớn, DN tiêu dùng, nhất là sữa nội địa và dầu khí. CTCK Âu Việt nhận định cơ hội thuộc về các DN XK khi giá hàng hóa tăng và VND giảm giá; các DN được nhận hỗ trợ từ gói kích cầu thứ hai...

CTCK SSI cũng lên danh sách khuyến nghị một loạt CP thuộc các ngành nguyên vật liệu cơ bản, vật liệu xây dựng, vận tải biển, hàng tiêu dùng, tài chính và công nghệ. Những CP này được phân tích là đang có nhiều yếu tố hỗ trợ và triển vọng kinh doanh khả quan hơn tương đối so với các ngành nghề khác trong năm 2010.

Sàng lọc cổ phiếu

Sự chăm sóc nhiệt tình của các CTCK với hàng loạt danh sách khuyến nghị mua CP đã được chọn lọc khiến NĐT có thể đỡ mất công “đãi cát tìm vàng”.

Chẳng hạn ngày 12-1, CTCK Tân Việt đã gửi tới khách hàng danh sách 6 CP có thể xem xét nắm giữ và có chỉ số cơ bản tốt, kỳ vọng sẽ tăng giá khi kết quả kinh doanh quý IV sẽ được công bố vào cuối tháng 1.

Theo Tân Việt, đầu tư ngắn hạn vào một số ngành mang tính chu kỳ có thể mang lại mức lợi nhuận kỳ vọng cao hơn so với các ngành khác.

“Mua vào tại phiên điều chỉnh ngắn hạn được chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại mức lợi nhuận vào khoảng 15-20% từ 3-4 tuần. Tuy nhiên, để tránh rủi ro từ việc thanh khoản giảm do chưa có thông báo về việc bán CK tại thời điểm T+2, NĐT nên thực hiện chiến lược mua và nắm giữ 3-4 tuần, giải ngân khoảng 70% đến 80% đối với những CP có chỉ số cơ bản tốt”.

Mặc dù những phân tích từ góc độ cơ bản có thể đưa ra những kết luận hợp lý nhưng yếu tố thị trường vẫn cần đặc biệt chú ý do đặc tính đám đông của TTCK VN rất lớn.

Mặt khác, không phải tất cả các CP trong một ngành đều có vị thế và tốc độ tăng trưởng như nhau nên mức độ ưu tiên của dòng tiền cũng khác nhau. Đó là chưa kể đến tác động của dòng tiền đầu cơ rất lớn.

Dòng tiền này trong quá khứ có xu hướng đầu cơ vào những mã có khả năng tạo đột biến về lợi nhuận nhờ những biện pháp kế toán hoặc lợi nhuận bất thường vốn dễ bị bỏ qua trong phân tích cơ bản.

Một đặc điểm của thị trường đã được chứng minh trong chu kỳ tăng từ tháng 8, tháng 9-2009 vừa qua là sự xoay vòng giữa các nhóm ngành. Việc xoay vòng giữa các nhóm CP khác nhau có khá nhiều lợi ích:

Thứ nhất là tác động đến Index không lớn, không tạo cảm giác thị trường tăng “nóng”.

Thứ hai, dòng tiền thông minh có cơ hội lợi nhuận lớn nếu “chảy” đúng nhịp và tuần tự giữa các nhóm.

Thứ ba, dễ tạo được sự đồng thuận của thị trường vì các CP này thường của những DN tốt trên phương diện phân tích cơ bản.

Thứ tư, phù hợp với lượng vốn không ở mức bùng nổ như thời kỳ đỉnh cao về đòn bẩy tài chính. Điều này có thể sẽ lặp lại khi vào mùa báo cáo kinh doanh sắp tới.

Thông thường, việc khởi động của các CP khó nhận biết đối với NĐT ít kinh nghiệm. Những CP này chỉ được chú ý khi đã tăng mạnh và liên tục. Tuy nhiên nhờ đó cũng có thể biết được khi dòng tiền bắt đầu rút ra chuyển sang các CP khác và giá trở nên lình sình. Thường các CP chưa tăng nhiều sẽ nhận được dòng vốn này. Thống kê biến động giá và dựa trên phân tích kỹ thuật sẽ giúp NĐT xác định được thời điểm hợp lý.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá