Hoàn 10 phần trăm thuế VAT

Đón khách du lịch vào Việt Nam được hoàn thuế VAT

TP - Tiền Phong trò chuyện với ông Nguyễn Thành Vượng- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường- Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Được biết, đề án có nhiều biện pháp mạnh tay để vực dậy ngành công nghiệp không khói, có cả chuyện thay đổi tư duy du lịch. Xin ông giải thích?

Xưa nay người ta vẫn nghĩ du lịch phục vụ các ngành khác. Đúng vậy. Nhưng hãy nghĩ rộng ra một chút, đặt lại vấn đề tư duy rằng các ngành khác phục vụ du lịch rồi, trên nền tảng đó, du lịch sẽ phục vụ lại các ngành.

Xét cho cùng, khách du lịch đến Việt Nam là tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu- xuất khẩu tại chỗ. Phải nghiên cứu những gì cần điều chỉnh, những gì có thể can thiệp tức thời để ngăn chặn đà suy giảm lượng khách.

Dù suy thoái kinh tế, đối tượng du lịch vẫn còn rất nhiều. Họ quan tâm hàng đầu tới vấn đề an ninh, chất lượng dịch vụ.

 Hôm họp về gói kích cầu của Chính phủ, chị Tôn Nữ Thị Ninh nói, có những vị giáo sư nước ngoài phải đợi 2 giờ đồng hồ ở cửa khẩu để lấy visa. 

Theo tôi, chúng ta nên xem xét miễn visa thêm cho khách từ một số quốc gia nữa. 

Đây không phải chuyện tiền nong, 25USD không giải quyết cái gì so với số tiền mà người ta vào tiêu dùng ở Việt Nam - Ông Nguyễn Thành Vượng nói.

Hoàn 10 phần trăm thuế VAT

Đề án cụ thể hóa thế nào về chuyện cải thiện dịch vụ du lịch? Biện pháp nào ông coi là nói chuyện cấp bách, tính chuyện lâu dài?

Song hành các biện pháp cấp bách thực hiện trong năm 2009 phải có các biện pháp lâu dài. Trong số hệ thống chính sách hiện nay, chúng tôi chọn ra những vấn đề có thể làm ngay.

Một là, khách quốc tế đến Việt Nam phải được hưởng các chính sách như đối với hàng xuất khẩu. Cụ thể, hãng lữ hành đón được khách quốc tế đến Việt Nam sẽ được hoàn 10% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo thống kê vừa rồi, trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam có 60- 65% khách mua tour qua các hãng lữ hành quốc tế.

Thứ hai, tôi cho rằng du lịch nội địa là tăng vòng lưu chuyển vốn trong xã hội. Vậy, có cách gì để khuyến khích nhân dân du lịch trong bối cảnh các khách sạn nhiều sao không có khách như bây giờ?

Người trong nước cũng phải được hưởng lợi từ việc đó với giá cả phù hợp túi tiền của mình chứ. Khách sạn giảm giá rồi, khách nội có thể nghỉ ở khách sạn 5 sao nhưng chỉ trả tiền như của khách sạn 3 sao. Các doanh nghiệp cam kết với nhau như thế. Còn Nhà nước sẽ can thiệp thế nào?

Thứ ba, là về thị thực nhập cảnh (visa). Chúng ta miễn visa song phương với bảy quốc gia trong khối ASEAN, và đơn phương miễn visa cho 4 nước Bắc Âu, cho hai nước Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lệ phí visa mà Việt Nam quy định là 25USD, nhưng cứ vòng vèo rồi cuối cùng, ở một số nơi, giá đội lên chứ không phải như thế. Việc cấp visa landing (cấp tại cửa khẩu) của chúng ta cũng chưa tốt.

Vả lại, tâm lý khách nước ngoài bao giờ cũng muốn đảm bảo chắc chắn, đặt trước rồi mới tuần tự vi tiến. Nếu đến sân bay nhưng chúng ta lại lỡ chưa cấp được visa cho họ thì khách rất ái ngại.

Thứ tư, giá ưu đãi. Nguyên nhân sâu xa khiến giá khách sạn tăng lên, ngoài tình trạng quản lý cồng kềnh, là số lượng phòng của chúng ta báo không sát với thực tế.

Tôi muốn ưu đãi cho các đối tượng sau: vay tiền nâng cấp các khách sạn từ 3 sao trở xuống giải quyết nạn khan hiếm phòng và giúp giảm giá phòng; ưu đãi cho những đối tượng phát triển tour tuyến phù hợp.

Thêm nữa, chúng ta nên trợ giá cho những sản phẩm ưu đãi. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê và Tổng cục Du lịch, trong 10 năm qua, lượng khách đến Việt Nam tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp mua sắm là 65%.

Trong năm 2009, vào mùa cao điểm, doanh nghiệp lữ hành quốc tế sẽ được trợ giá 20% cho những đoàn năm người trở lên và lưu trú bốn đêm ở khách sạn. Cùng với cam kết giảm giá của khách sạn, việc trợ giá sẽ khiến giá tour giảm đáng kể mà chất lượng vẫn đảm bảo. Dòng sản phẩm du lịch MICE cũng sẽ được trợ giá 30%.

Trợ giá với những yêu cầu cụ thể về số khách, số đêm nghỉ như ông nói sẽ dẫn đến những khai báo gian dối của hãng lữ hành?

Về căn bản, rất dễ làm. Còn ai gian lận thương mại thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khách nước ngoài được gì từ việc doanh nghiệp lữ hành hoàn thuế? Giá tour chẳng hạn?

Đó thực chất là giảm giá. Bởi vì ngoài chuyện doanh nghiệp bắt tay nhau, liên kết thì đây là tác động của Nhà nước về mặt chính sách thuế.

Cảm ơn ông.

"Có cách gì để khuyến khích nhân dân du lịch trong bối cảnh các khách sạn nhiều sao vắng khách như bây giờ? Tôi đưa đề xuất rằng các đơn vị kinh doanh, hành chính sự nghiệp tổ chức cho lao động của họ đi du lịch trong nước, thì khoản tiền đó sẽ được cho là khoản phí, không tính khi thu thuế. Đây là một dự định lớn và sẽ có sức khuyến khích lớn nếu Chính phủ chấp thuận." - Ông Nguyễn Thành Vượng- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường-TC Du lịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá