Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam

TPO - Tàu vận tải CSCL Star với tải trọng gần 160.000 tấn vừa cập cảng quốc tế CMIT, thuộc cảng quốc tế Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng tại Việt Nam.

Tàu CSCL Star có cập cảng CMIT, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tàu CSCL Star có cập cảng CMIT, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sáng 29/10, cảng CMIT đã tổ chức lễ đón con tàu CSCL Star của hãng China Shipping là một trong những tàu container lớn nhất thế giới với trọng tải trên 14,000TEU do liên minh Ocean Three (gồm 3 hãng tàu là CMA-CGM, CSCL và UASC) khai thác trên tuyến dịch vụ Á-Âu.

Đây là lần đầu tiên một cảng biển ở Việt Nam tiếp nhận con tàu có kích cỡ lớn nhất có ý nghĩa rất lớn đối với ngành khai thác cảng ở Việt Nam, giúp khẳng định vị thế của Cái Mép – Thị Vải là cảng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (ngoài Singapore và Malysia) có thể tiếp nhận tàu kích cỡ này.

Tại đây, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam được xếp trực tiếp lên tàu mẹ tại CMIT đi châu Âu thay vì phải trung chuyển tại các cảng khác trong khu vực như Hồng Kông, Singapore, Malaysia,... điều này giúp giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, hàng hoá nhanh chóng thâm nhập thị trường hơn.

Trong đợt cập cảng lần này, tàu CSCL Star sẽ tiếp nhận 130 container được chuyển từ Thái Lan qua CMIT và chuyển thẳng qua Châu Âu mà không cần qua bất cứ cảng biển trung gian nào khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Công- Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc cảng CMIT đón tàu vận tải lớn cập cảng mở ra cơ hội phát triển cho ngành hàng hải Việt Nam đặc biệt là biển và cảng biển. 

Ông Công cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, hàng hóa lưu thông qua các cảng biển Việt Nam đạt 343 triệu tấn, tăng 11% so với năm trước. Tại cảng Cái Mép, có 936 tàu cập cảng trong đó 283 tàu có tải trọng trên 80.000 tấn.

Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 1 Con tàu có tải trọng 156.000 tấn.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 2 Hàng ngàn thùng hàng container chất cao trên tàu.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 3
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 4 Hệ thống cẩu hàng từ xe container lên tàu hoạt động liện tục.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 5
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 6
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 7 Trong lần cập cảng này, 130 container sẽ được chuyển từ cảng CMIT đi Châu Âu.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 8
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 9 Lễ đón tàu lớn nhất cập cảng Việt Nam từ trước đến nay.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 10 Ông Nguyễn Văn Công-Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phát biểu tại buổi lễ đón tàu.
Đón tàu vận tải lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam - ảnh 11 Đại diện CSCL trao hoa và quà lưu niệm cho Chủ tịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá