Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô

TPO - Thời gian này, người dân các xã Xuân Quan, Phụng Công… (Văn Giang, Hưng yên) đang tất bật với việc chăm sóc, buôn bán, vận chuyển hoa cảnh nhằm phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân Thủ đô và các tỉnh thành lân cận.

Từ lâu, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã trở thành một trong nhưng vựa cây, hoa cảnh lớn ở khu vực phía Bắc. Do đó, đây cũng được coi là một trong những nơi có thể cảm nhận không khí Tết Nguyên đán sớm một cách rõ rệt nhất.
Từ lâu, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã trở thành một trong nhưng vựa cây, hoa cảnh lớn ở khu vực phía Bắc. Do đó, đây cũng được coi là một trong những nơi có thể cảm nhận không khí Tết Nguyên đán sớm một cách rõ rệt nhất.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 1 Nghề trồng cây, hoa cảnh tại Văn Giang tập trung chủ yếu ở các xã Xuân Quan, Phụng Công, Mễ Sở, Liên Nghĩa... 
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 2 Tại xã Xuân Quan, phong trào trồng hoa, cây cảnh được nhân rộng bắt đầu từ năm 2008. 
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 3 Chuyển đổi từ cây lúa, cây ngô ít hiệu quả, người dân Xuân Quan chuyển sang trồng hoa, nhưng không tập trung vào hoa cắt cành mà “đi tắt đón đầu” thị trường với hoa trang trí.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 4 Dù mới chỉ phát triển trong khoảng 5 năm, nhưng làng hoa Xuân Quan đã tạo nên một nét đẹp mới cho vùng quê ven sông Hồng.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 5 Các loại cây, hoa cảnh được trồng chủ yếu tại Xuân Quan bao gồm hoa truyền thống (hồng, cúc...), hoa chất lượng cao (ly, địa lan...), hoa giỏ treo (dạ yến thảo, cát tường...), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng...)
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 6 Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Bình Thân, người dân nơi đây đã phải chuẩn bị hạt giống, cây giống từ tháng 7, tháng 8 Âm lịch năm Ất Mùi.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 7 Dịp giáp Tết, nhu cầu mua cây, hoa cảnh chơi xuân của người dân tăng cao. Các cơ quan, công sở cũng có nhu cầu trồng hoa, cây cảnh trang trí đón Tết nên người dân xã Xuân Quan phải làm việc không ngơi nghỉ.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 8 Các chủ nhà vườn giờ đây đều tập trung nhân lực vào việc chăm chút, sửa sang, đóng chậu các cây hoa cảnh để vận chuyển đi các nơi và phục vụ những thương lái đến mua buôn về bán cho người dân chơi Tết.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 9 Năm nay, do số lượng các hộ trồng cây, hoa cảnh tăng lên nên giá thành các loại cây, hoa cảnh giảm nhẹ so với năm ngoái.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 10 Gia đình anh Đàm Văn Hoa (SN 1981, Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) có khoảng 3 sào đất trồng cây, hoa cảnh với khoảng 10.000 loại. Đến thời điểm này, số cây, hoa cảnh tại vườn nhà anh đã được khách đã đặt hết.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 11
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 12
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 13 Mỗi chậu Dạ Yến Thảo (loài hoa được mệnh danh là Nữ hoàng của các loại hoa ban công) năm nay được bán với giá buôn khoảng 70.000 đồng/chậu.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 14 Hoa Ngọc Thảo có giá khoảng 8.000 đồng/chậu nhỏ.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 15 Hoa Pansy với màu sắc rực rỡ cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 16
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 17 Những chậu hoa Đồng Tiền đang được chăm sóc cẩn thận để nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 18 Cúc Vạn Thọ vẫn đang chúm chím nụ.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 19 Năm nay, một số nhà vườn còn bán cả cây cà chua cảnh...
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 20 ...và ớt cảnh.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 21 Khách đặt hoa từ đây chuyển đi khắp nơi, xe lên Yên Bái, Phú Thọ, xe vào Thanh Hóa, Nghệ An, có những xe chở hàng vào tận TP Hồ Chí Minh... Con đường đất nhỏ rẽ xuống làng trồng hoa, cây cảnh ở xã Xuân Quan những ngày này thường xuyên rơi vào tình trạng ách tắc giao thông, bởi hàng chục chiếc xe tải từ nhỏ đến to lũ lượt đến đóng và chuyển hàng đi các nơi.
Đón Tết sớm ở vựa hoa ‘khủng’ sát Thủ đô - ảnh 22 Nhiều người dân Thủ đô cũng đã tranh thủ dịp cuối tuần về Xuân Quan sắm cây, hoa cảnh với giá thành rẻ hơn nhiều so với các chợ hoa ở nội thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá