Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD

Những thuận lợi với thị trường Mỹ giúp các đại gia Việt tự tin vào một kết quả ấn tượng trong vài năm tới, qua đó lấy lại những gì đã mất.

Cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương của ông trùm cá tra một thời Dương Ngọc Minh lại bất ngờ tăng trần liên tiếp với lượng dư mua khủng, lên tới 920 ngàn đơn vị trong phiên giao dịch ngày 26/2. Tổng cộng tăng thêm gần 14% lên 5.680 đồng/cp. Đây là một cú bứt phá ngoạn mục trong bối cảnh ông trùm thủy sản một thời công bố những kế hoạch khá tươi sáng cho năm 2019 và một sự kỳ vọng lớn vào tương lai của doanh nghiệp Thủy sản Hùng Vương.

Những thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội cũng như những sự đánh giá cao của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế về một môi trường ổn định cũng như cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam cũng đã giúp thị trường chứng khoán nói chung và nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh.

Theo kế hoạch Thủy sản Hùng Vương sẽ đạt doanh thu 4,4 ngàn tỷ đồng. HVG đặt kế hoạch lãi 100 tỷ đồng trong năm 2019, gấp hàng chục lần so với 2018, và bù đắp phần nào cho 2 năm lỗ liên tiếp trước đó. Trong năm 2016, HVG lỗ gần 50 tỷ đồng, trong khi 2017 lỗ hơn 700 tỷ.

Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD - ảnh 1 Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đặt kế hoạch lãi cao hơn nhiều 2018, dấu hiệu hồi phục.

Tuy nhiên, điểm sáng nổi bật nhất nằm ở thông tin HVG thuộc diện được miễn thuế đối với mặt hàng cá tra -  basa xuất sang Mỹ sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ POR14.

Nếu kết quả POR14 (được công bố vào tháng 4) cũng tốt đẹp như kết luận sơ bộ. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản như Hùng Vương, Vĩnh Hoàn… đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ. Tham vọng doanh thu tỷ USD của ông Dương Ngọc Minh có thể sớm trở thành hiện thực.

Trước đó, Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh cũng đã có những năm bứt phá bùng nổ, và được xem là vua cá tra Việt. HVG từng ghi nhận doanh thu hơn 15 ngàn tỷ đồng trong năm 2014 và hơn 18 ngàn tỷ đồng trong năm 2016. Khả năng đạt mốc tỷ USD trong vài năm tới nếu như thị trường Mỹ (thị trường chính) gặp thuận lợi như mối quan hệ kinh tế tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam thời gian gần đây.

HVG của ông Dương Ngọc Minh từng một thời là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản. Tuy nhiên, tham vọng tỷ USD với hàng loạt vụ thâu tóm và mở rộng hoạt động sản xuất trong nước cũng như sang tận Nga… đã đẩy doanh nghiệp này cũng như các doanh nghiệp con vào tình trạng khó khăn, nợ nần chồng chất.

Sau một chuỗi ngày vung tiền ngàn tỷ vào hàng loạt các vụ thâu tóm trong ngành thủy sản, gần đây, HVG của ông Dương Ngọc Minh đã phải bán tài sản trả nợ. HVG thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc, thanh lý hết các bất động sản hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, bán Thủy sản Sao Ta cho Pan…

Trong năm 2018 vừa qua, HVG đã đẩy mạnh tái cấu trúc và thu được nhiều thành công. Các tin xấu về ông vua thủy sản một thời dường như đã ra hết. HVG đẩy mạnh thoái vốn thu tiền về và tập trung vào việc chế biến và xuất khẩu cá.

Mặc dù tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu HVG hiện vẫn còn rất thấp. Túi tiền của ông Dương Ngọc Minh quy từ gần 90 triệu cổ phiếu HVG chỉ gần 500 tỷ đồng, trong khi đó bà Trương Thị Lệ Khanh (chủ tịch Thủy sản Vĩnh Hoàn VHC) có khối tài sản quy từ gần 40 triệu cổ phiếu trị giá hơn 3,7 ngàn tỷ đồng.

So với thời kỳ đỉnh cao, khối tài sản của ông Dương Ngọc Minh đã bốc hơi cả ngàn tỷ đồng.

Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh cũng là một doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ thị trường Mỹ.

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá