Đông Á: Giá dầu tăng, GDP giảm

Giá dầu cao kỷ lục, xuất khẩu giảm sút và tăng trưởng chậm ở Trung Quốc, Singapore khiến tốc độ tăng trưởng của Đông Á giảm từ mức 7,6% trong năm qua xuống còn 6,8% trong năm nay.

Xuất khẩu tăng trưởng chậm đi trong 6 tháng đầu năm nay trên toàn Đông Á, trừ Trung Quốc.
“Với môi trường kinh tế bên ngoài ít thuận lợi và giá dầu đạt các mức cao kỷ lục trên danh nghĩa, Đông Á sẽ trải qua một sự tăng trưởng chậm trong năm nay” – Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tuyên bố trong báo cáo Người quan sát kinh tế châu Á phát hành hôm qua, 9/8.

Các nền kinh tế Đông Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và 10 nước ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nhật, Đài Loan và Hồng Kông không nằm trong danh sách này.

Nếu không tính Trung Quốc, theo ADB, các nước Đông Á còn lại sẽ đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 4,4% trong năm nay, thấp hơn 1% so với mức tăng trưởng năm ngoái.

“Sự tụt giảm dần dần mức tăng trưởng GDP bắt đầu từ giữa năm 2004 sẽ tiếp tục trong năm nay” - ADB nói. “Các dữ liệu sẵn có về GDP và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy sự chậm đi, dù có dao động đáng kể giữa các nước”.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,4% trong quý I, và tăng 9,5% trong quý II. “Tuy nhiên, sự giảm nhẹ dần dần khoản đầu tư cố định và những triển vọng xuất khẩu thu hẹp sẽ làm chậm đi tăng trưởng GDP trong những quý sắp tới. Tăng trưởng GDP trong năm nay của Trung Quốc dự kiến đạt 8,9%, giảm từ mức 9,5% trong năm 2004”.

Singapore, được coi là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi triển vọng xuất khẩu yếu, có thể chỉ tăng trưởng 3,7% , so với mức 8,4% năm 2004. Việc tăng trưởng xuất khẩu chậm đi “tác động đến tâm lý doanh nghiệp, từ đó tác động đến nhu cầu nội địa”.

Pradumna B. Rana, Giám đốc Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực thuộc ADB, nhận xét: “Chúng ta đang đối diện với bối cảnh tăng trưởng chậm đi vừa phải, một sự gia tăng dần dần các áp lực lạm phát và việc siết chặt chính sách tiền tệ của Mỹ”.

Ông cho rằng thách thức chủ yếu đối với Đông Á là kiểm tra các chính sách tài chính, tiền tệ và tỉ giá hối đoái đồng thời với việc theo đuổi các cải cách cơ cấu để củng cố nhu cầu nội địa”.

Báo cáo của ADB cho biết các mức dự đoán chịu sự chi phối của những rủi ro do sự tăng giá dầu thô gây ra. Báo cáo dẫn việc mất đà tăng trưởng kinh tế ở các thị trường công nghiệp chủ yếu và sự giảm nhẹ đầu tư vào công nghệ thông tin là những lý do chính khiến môi trường kinh tế bên ngoài xấu đi.

Xuất khẩu tăng trưởng chậm đi trong 6 tháng đầu năm nay trên toàn Đông Á, trừ Trung Quốc. Cùng với giá dầu cao và xu hướng xoay sang các chính sách kinh tế vĩ mô chặt hơn, nhu cầu nội địa ở phần lớn các nước Đông Á sẽ tăng trưởng chậm.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua giá dầu đã tăng đến 64,27 USD/thùng do có những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông trước nguy cơ tấn công khủng bố, cùng với những vấn đề về khả năng tinh lọc ở các nhà máy lọc dầu Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá