TT. Huế:

Đóng cửa homestay không khai báo khách, dừng nhà máy thiếu bảo đảm phòng dịch

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý, các cơ sở sản xuất, nhà máy ở trên địa bàn nếu không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch sẽ bị đóng cửa. Ngành du lịch cũng ráo riết phối hợp lực lượng công an rà soát, “bịt” kẻ hở khai báo lưu trú, y tế tại các homestay.

Các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh TT-Huế thực hiện phòng chống COVID-19. Ảnh: Công Thương
Các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh TT-Huế thực hiện phòng chống COVID-19. Ảnh: Công Thương

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, một trong những nỗi lo hiện nay là nguy cơ dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh này- nơi đang có rất nhiều lực lượng công nhân, người lao động làm việc.

Chủ tịch tỉnh TT-Huế đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh khẩn trương xây dựng các phương án xử lý nếu xảy ra tình huống có các ca bệnh dương tính trong cơ sở sản xuất, nhà máy, trong khu kinh tế, khu công nghiệp, đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Ban quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh cần phối hợp với các doanh nghiệp khẩn trương đánh giá các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp. Nếu các cơ sở, nhà máy sản xuất không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định thì sẽ bị đóng cửa.

Một trong những thông tin đáng lưu ý khác tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế, đó là yêu cầu tất cả các đối tượng đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi không được tự cách ly tại nhà như trước đây, mà bắt buộc phải đến cách ly tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm nhanh và được giám sát dịch tễ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải có phương án rà soát, điều tra để không bỏ sót các trường hợp người đã đến vùng dịch rồi đi các tỉnh, thành khác mới trở về Huế.

Nhằm giảm tải cho Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) hiện nay, các trường hợp test nhanh dương tính với COVID-19 thì tạm cách ly tại trung tâm y tế cấp huyện và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm PCR. Những trường hợp này nếu sau đó xét nghiệm PCR dương tính thì chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) để cách ly, điều trị.

Đóng cửa homestay không khai báo khách, khai báo y tế

Trong một diễn biến khác từ ngành du lịch TT-Huế, từ sự việc các ca bệnh 589, 601 và 602 từng đến Huế và lưu trú bằng hình thức homestay, việc kiểm soát khách ở loại hình lưu trú này của ngành chủ quản cho thấy chưa thật sự chặt chẽ như ở các khách sạn hay resort. Trên thực tế, thời gian trước đây, khách ở các homestay tại Huế ít khai báo lưu trú, dẫn đến không khai báo y tế. Tại các cơ sở này cũng chưa triển khai phần mềm khai báo y tế điện tử.

Huế: Đóng cửa homestay không khai báo khách, dừng nhà máy thiếu bảo đảm phòng dịch - ảnh 1 Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TT-Huế xử lý, tiếp nhận khai báo y tế của người dân qua mạng, và trên các nền tảng ứng dụng

Trao đổi với báo chí, theo lãnh đạo Sở Du lịch TT-Huế, trước khi xảy ra 3 ca bệnh kể trên, Sở này không nắm được dữ liệu, thông tin các khai báo y tế của khách ở các homestay trên địa bàn toàn tỉnh, nên khi rà soát khách, nhất là khách đã từng đến từ vùng có dịch trong những ngày qua rất khó khăn.

Đây được xem là kẽ hở trong việc khai báo y tế, dẫn đến không thể kiểm soát được lịch trình của khách. Lý do theo lãnh đạo Sở giải thích, các homestay chỉ cần đăng ký giấy phép kinh doanh ở cấp huyện nói chung là có thể hoạt động kinh doanh. Việc đăng ký kinh doanh ngành nghề ở Sở Du lịch không còn bắt buộc đối với loại hình homestay, nên ngành du lịch không nắm, không bao quát được về khách lưu trú.

Trước thực trạng nêu trên, ngành du lịch TT-Huế đã có văn bản gửi các địa phương, cơ quan công an trên địa bàn tiến hành phối hợp quản lý, nắm chính xác số lượng khách lưu trú. Theo ông Lê Hữu Minh, Quyền giám đốc Sở Du lịch TT-Huế, cho đến nay, kẽ hở khai báo lưu trú, khai báo y tế tại các homestay đã được “bịt”. Các homestay phải khai báo khách theo chế độ hàng ngày. Nếu đơn vị nào không khai báo, sẽ yêu cầu tạm thời đóng cửa hoạt động.

Huế: Đóng cửa homestay không khai báo khách, dừng nhà máy thiếu bảo đảm phòng dịch - ảnh 2 Doanh nghiệp giấu tên tại Huế tặng phương tiện, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Mặt khác, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh TT-Huế hiện gấp rút triển khai phần mềm thống kê số liệu có liên thông đến ba ngành và liên thông đến cả ngành thuế, thống kê. Các homestay tại TT-Huế bắt buộc phải triển khai phần mềm này, nên việc kiểm soát kẽ hở khách lưu trú sẽ chặt chẽ hơn, tránh bỏ lọt.

Cùng ngày, Công an tỉnh TT-Huế đã tiếp nhận 12.000 bộ áo quần bảo hộ (quần áo liền, khẩu trang, kính, mũ, găng tay và bọc giày) đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch COVID-19 trị giá 300 triệu đồng từ một doanh nghiệp giấu tên trao tặng. Sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh TT-Huế sẽ trang bị cho các lực lượng đang ở tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19.

Cũng trong đợt này, doanh nghiệp nêu trên còn trao tặng Bệnh viện T.Ư Huế 2.000 bộ kit test xét nghiệm COVID-19 để thực hiện việc xét nghiệm theo hướng dẫn, góp phần phòng chống dịch bệnh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng